Thế giới

Mỹ bất ngờ thông qua khoản viện trợ bổ sung cực lớn cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Chính quyền Ukraine sẽ nhận khoản viện trợ bổ sung từ Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự cũng như để hỗ trợ vận hành bộ máy hành chính.
Mỹ tiếp tục cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ bổ sung với giá trị rất lớn giữa thời điểm chiến sự tại Donbass đang diễn ra vô cùng căng thẳng, điều này có thể tạo ra bước ngoặt quan trọng.
Đợt viện trợ tiếp theo bao gồm vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 1 tỷ USD. Như vậy đây sẽ là gói thứ 12, và chúng có giá trị tổng cộng là 4,6 tỷ USD, thông tin được chính thức công bố bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Theo ông Biden, chuyến hàng sắp được đưa tới Ukraine bao gồm pháo và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển bổ sung, cũng như đạn dược cho pháo cỡ lớn và các loại vũ khí chống tăng hiện đại.
Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đưa ra thống kê chi tiết hơn về những vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự mà Ukraine nhận được trong đợt này, bao gồm những chủng loại sau:
18 lựu pháo M777 cỡ 155 mm với các phương tiện chiến thuật cho chúng; 2 hệ thống phòng thủ ven biển Harpoon bổ sung; Đạn dẫn đường cho pháo phản lực phóng loạt; 36.000 quả đạn 155 mm; hàng ngàn bộ đàm được bảo mật và thiết bị nhìn đêm, kính ngắm ảnh nhiệt và quang học khác.
Bên cạnh đó, gói viện trợ còn bao gồm các bộ phận không được thống kê riêng, ví dụ như do việc sử dụng với tần suất cao, hàng chục khẩu pháo M777 đã yêu cầu phải thay nòng và những bộ phận dễ tiêu hao khác.
Song song với số liệu này, báo chí Mỹ còn đưa tin về việc chuyển giao cho Ukraine các hệ thống M142 HIMARS bổ sung với số lượng 8 tổ hợp (so với 4 đã được công bố trước đó), đưa tổng số chuyển giao đợt này lên 12 hệ thống.
Đồng thời cần lưu ý thêm đó là Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Liên minh cũng đã chuyển giao cho các Lực lượng vũ trang Ukraine khối lượng lớn trang thiết bị quân sự, tuy nhiên không có thống kê cụ thể như Mỹ.
Nhưng đặc biệt cần lưu ý đó là trong gói viện trợ do các quốc gia NATO khác cung cấp cho Ukraine, danh mục bao gồm cả tên lửa chống hạm, pháo cỡ lớn và đạn chuyên dụng (chống tăng, phòng không) và trang thiết bị hậu cần đi kèm.
Không chỉ có vậy, Washington sẽ cung cấp cho Kyiv khoản viện trợ 1,5 tỷ USD mỗi tháng để đảm bảo việc điều hành chính phủ diễn ra suôn sẻ, ông Derek Hogan Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách các vấn đề châu Âu và Á - Âu thông báo.
“Chúng tôi đã viện trợ 1 tỷ USD cho những nhu cầu của chính phủ Ukraine thông qua các cơ chế giúp cung cấp hỗ trợ trực tiếp, và sẽ có nhiều hơn nữa. Khoảng 1,5 tỷ USD mỗi tháng sẽ được phân bổ trong vòng 4 - 5 tháng tới”.
Tổng cộng, Mỹ đã cung cấp 53,6 tỷ USD cho chính quyền Ukraine trước đây, số tiền viện trợ lớn nhất mà nước này cung cấp kể từ Kế hoạch Marshall nhằm tái thiết các nước châu Âu sau Thế chiến thứ hai.
Tuy vậy, khoản tiền trên vẫn ít hơn mức kỳ vọng khi chính phủ Ukraine trước đây đã tuyên bố rằng họ cần 5 tỷ USD mỗi tháng để hỗ trợ các chức năng cần thiết.
Mặc dù mới chỉ được 1/3 so với yêu cầu từ Ukraine nhưng số tiền trên vẫn tỏ ra vô cùng cần thiết, đặc biệt khi ngân sách của quốc gia Đông Âu này bị nhận xét đã trống rỗng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC