Thế giới

Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine chịu tổn thất nghiêm trọng ở Donbass và Kharkiv

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đã phải hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng ở khu vực Donbass và Kharkiv chỉ trong một ngày, Tổng thống Zelensky cho biết.
Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết, trong 24 giờ qua, quân đội nước này đã phải hứng chịu tổn thất đặc biệt nghiêm trọng tại các khu vực Donetsk và Kharkiv.
Việc Tổng thống Zelensky thừa nhận những tổn thất nặng nề cho thấy nguy cơ dẫn đến sự mất kiểm soát đối với một vùng lãnh thổ nhất định.
Theo ông Volodymyr Zelenskyy, chiến trường khiến Lực lượng vũ trang Ukraine chịu tổn thất nhiều nhất chính là ở xung quanh thành phố Severodonetsk cùng với các khu dân cư lân cận.
“Những trận chiến tàn bạo nhất là ở Severodonetsk và ở tất cả các thành phố lân cận thuộc khu vực Donbass. Thật không may, có những mất mát và chúng rất đau đớn”, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết trong bài phát biểu gần đây.
Ông Zelensky không cho biết thêm bất kỳ chi tiết nào, tuy nhiên nếu tính đến thực tế là tổn thất “tiêu chuẩn” đối với Quân đội Ukraine trong ngày lên tới khoảng 100 người, thì chúng ta có thể nói về những thiệt hại lớn hơn gấp nhiều lần chỉ trong ngày qua.
Được biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đang dần mất quyền kiểm soát đối với Severodonetsk, tuy nhiên vẫn chưa biết chính xác khi nào binh sĩ Ukraine sẽ nhận được lệnh rút lui khỏi đây.
Mặc dù vậy, tại phương Tây, cũng có không ít ý kiến cho rằng Ukraine đang cố gắng "thổi phồng" thiệt hại của mình nhằm ép các quốc gia NATO phải đẩy nhanh quá trình cung cấp viện trợ quân sự cho họ.
Ví dụ điển hình là Ukraine thường xuyên phàn nàn việc thiếu đạn pháo hay tên lửa chống tăng, nhưng thực tế cho thấy với cơ số đạn mà họ dùng trong vài ngày qua thì lượng dự trữ chắc chắn phải vẫn còn rất nhiều.
Vấn đề vũ khí cũng vậy, số lượng xe tăng, pháo tự hành, pháo xe kéo mà những quốc gia khác chuyển giao cho họ đã lên tới hàng trăm hệ thống, ngay cả phía Nga cũng chỉ đăng tải hình ảnh phá hủy được một vài tổ hợp đơn lẻ, nhưng Ukraine luôn kêu thiếu.
Ngoài ra con số binh sĩ Ukraine thiệt mạng hàng ngày theo đánh giá cũng không tới mức 100 - 150 người, ngay cả trong những ngày giao tranh căng thẳng nhất, thương vong ước tính chỉ ở mức 50 - 100 binh sĩ do cuộc chiến hiện đã gần như sang "giai đoạn hầm hào".
Trong diễn biến liên quan, báo chí Nga cho rằng kể từ đầu cuộc chiến tới nay, đã có ít nhất 100 binh sĩ Ukraine thiệt mạng bởi "hỏa lực thân thiện" của quân nhà, trên khắp các chiến trường từ miền Bắc xuống miền Nam.
Nguyên nhân được giải thích có thể bởi vũ khí trang bị của quân Nga và Ukraine quá giống nhau, ngoài ra một số lượng không nhỏ phương tiện cơ giới, thiết giáp Nga bị bắt làm chiến lợi phẩm mà chưa kịp bổ sung dấu hiệu nhận diện cũng dẫn đến tình trạng trên.
Mặc dù phía Nga cho biết trong cơn hoảng loạn, nhiềubinh sĩ Ukraine thậm chí đã nã đạn vào nhau, nhưng đây có vẻ như chỉ là hình thức tuyên truyền mang đậm chất "tâm lý chiến".
Về phần Ukraine, Kyiv cũng thông báo con số hàng ngàn xe tăng, máy bay mà Moskva thông báo đã phá hủy thực chất có một lượng rất lớn của chính Quân đội Nga, bởi họ không có trong tay nhiều phương tiện đến vậy.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC