Thế giới

Xung đột giữa Quân đội EU và Nga sẽ trở thành cơn ác mộng đối với châu Âu

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội EU nếu được thành lập bị lo ngại sẽ làm tăng nguy cơ xung đột với Nga khi cơ cấu này độc lập khỏi NATO.
Châu Âu sẽ gặp ác mộng về chiến tranh với Nga nếu Quân đội EU ra đời, nhà báo người Anh Martin Jay trình bày ý kiến của mình trong một bài phân tích đăng trên tờ Strategic Culture.
Đương kim tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU. Theo tác giả, ông Macron thực hiện bước đi này với mục tiêu thăng tiến trong sự nghiệp và đảm nhận một trong hai vị trí chủ chốt ở Liên minh châu Âu.
“Liệu có tồn tại một chương trình làm việc ẩn? Tất nhiên là có. Cụ thể là vào năm 2028, Macron khi mãn nhiệm Tổng thống Pháp sẽ hăng hái muốn bắt đầu điều hành EU".
"Năm nay, hai vị trí chủ đạo sẽ bị bỏ trống ở Brussels - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Người đứng đầu Hội đồng Bộ trưởng Châu Âu - và ông Macron rõ ràng muốn đảm nhiệm một trong đó", bài báo viết.
Có vẻ cho đến năm 2028, Tổng thống Pháp sẽ cố gắng tham gia vào tất cả các quyết định quan trọng của Liên minh châu Âu, để chính sách đối ngoại của khối trôi chảy trong tầm kiểm soát. Rõ ràng, ông Macron không thích việc EU trở nên phụ thuộc quá mức vào Mỹ.
Như nhà báo Martin Jay đã lưu ý, khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell đã lần đầu tiên đến Washington để tham khảo ý kiến ​​của các nhà chức trách Mỹ.
“Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU đã không đến Moskva vì có thể Tổng thống Putin sẽ không tiếp ông ấy. Và ông Borrell - thành thật mà nói, không có nhiều điều để làm, bởi vì không có quyền lực thực sự để thực hiện bất cứ điều gì”, tờ Strategic Culture cho biết.
Trong khi đó, đương kim Tổng thống Pháp dường như muốn đích thân quản lý Liên minh châu Âu cũng nư an ninh của khối. Ông Macron nhìn xa về tương lai và trở lại năm 2018, khi đề xuất thành lập Quân đội châu Âu có thể 'tự bảo vệ châu Âu'".
"Nhưng nếu ông Macron thấy mình có tiếng nói của Liên minh châu Âu với một đội quân đáng gờm, điều này có thể sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc", tác giả tuyên bố.
“EU không có kinh nghiệm trong những vấn đề như vậy, cho nên sẽ rất rủi ro nếu cố gắng đóng vai trò của một siêu cường. Với lịch sử của Brexit, COVID-19 và một số chính sách thất bại khác, EU có thể thực sự được phép có một đội quân mà ông Macron sẽ chỉ huy"?
"Tất nhiên, đây sẽ là 'sự điên rồ tuyệt đối' và có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới", chuyên gia phân tích Martin Jay nhấn mạnh.
Ngay cả khi không có quân đội riêng, Brussels vẫn hành động cực kỳ mâu thuẫn và nguy hiểm trong quan hệ với Nga. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã cho thấy không ai trong EU có kế hoạch hành động lâu dài.
Theo nhà báo Jay, nếu EU có quân đội riêng trong điều kiện như vậy, chiến lược và hành động của khối có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba. Điều này sẽ trở thành một cơn ác mộng đối với tất cả người dân châu Âu.
“Theo quan điểm của Nga, quân đội EU sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn so với những hành động ngày nay của phương Tây, điển hình như việc gửi vũ khí tới Ukraine".
"Ông Martin Jay kết luận rằng ý tưởng rằng của Tổng thống Pháp Macron về việc điều hành EU và thành lập quân đội riêng, bao gồm một số lượng lớn các nước EU cùng với trang thiết bị của họ sẽ khiến người dân châu Âu phải mất ngủ".

Theo Strategic Culture

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC