Quân sự

Nga có cách xuyên thủng lớp phòng thủ 'không thể vượt qua' của tàu sân bay Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đã nắm được lợi thế trong cuộc chiến chống lại tàu sân bay Mỹ, kết luận như vậy được trình bày bởi các nhà phân tích quân sự của Trung Quốc.
Giới phân tích quân sự quốc tế vẫn thừa nhận rằng 11 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tạo ra ưu thế tuyệt đối cho hải quân nước này và chúng hầu như bất khả xâm phạm trước mọi cuộc tấn công
Những phương tiện chiến đấu này được bảo vệ hoàn hảo - hầu như không thể tiếp cận chúng cả từ trên biển và trên không. Tuy nhiên theo các nhà phân tích Trung Quốc từ trang Sohu, Nga đã tìm ra cách để qua mặt sự hàng rào bảo vệ của các tàu sân bay Mỹ.
“Tiêm kích của hàng không mẫu hạm Mỹ chủ yếu gồm các máy bay chiến đấu loại F-18E/F Super Hornet. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ tàu sân bay của họ khỏi các cuộc tấn công từ trên không", tác giả của bài viết trên tờ Sohu lưu ý.
Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, tiêm kích F/A-18E/F thường thực hiện nhiệm vụ đánh chặn ở tốc độ Mach 1,4, và vào những thời điểm như vậy, bán kính hoạt động chiến đấu của chúng vào khoảng 242 hải lý (448 km).
Máy bay Super Hornet được trang bị tên lửa không đối không với tầm bắn hiệu quả 70 km, thậm chí con số này sẽ tăng lên trên 120 km nhờ các biến thể mới của tên lửa AIM-120 AMRAAM.
Với sự bảo vệ sâu như vậy, hầu hết các máy bay ném bom và máy bay cường kích không thể đến đủ gần tàu sân bay Mỹ để phóng tên lửa chống hạm. Tuy nhiên, Nga dường như đã tìm ra cách để vượt qua thời điểm này.
Hiện tại trong thành phần không quân tác chiến tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có khoảng 60 máy bay ném bom siêu thanh cánh cụp cánh xòe Tu-22M3 đang hoạt động và những cỗ máy này sẽ được hiện đại hóa lớn trong tương lai gần.
Phiên bản mới Tu-22M3M sẽ thay thế 80% thiết bị điện tử, máy bay nhận được hệ thống dẫn đường và thông tin liên lạc cải tiến, cũng như bổ sung khí tài tác chiến điện tử. Nhưng ưu điểm lớn nhất của máy bay ném bom hiện đại hóa sẽ là khả năng chống hạm.
“Ưu điểm lớn nhất của máy bay ném bom Tu-22M3M cải tiến là khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa chống hạm siêu thanh Kh-32,” các chuyên gia Trung Quốc tuyên bố.
Trước đó, máy bay ném bom Tu-22M3 đang hoạt động chỉ được trang bị tên lửa chống hạm Kh-22, tầm bắn của chúng không vượt quá 500 km. Do vậy oanh tạc cơ Nga có rất ít cơ hội thực hiện thành công một cuộc tấn công vào tàu sân bay.
Nhưng sau khi biến thể Tu-22M3M cập nhật được đưa vào trang bị, nó sẽ có khả năng mang theo tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ mới Kh-32 ưu việt hơn nhiêu với tầm bắn gần 1.000 km.
Tu-22M3M nâng cấp đủ sức tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ từ khoảng cách xa hơn nhiều, và chúng sẽ không phải liều lĩnh áp sát đối phương ở khoảng cách nguy hiểm như trước.
Theo tờ báo Trung Quốc, giờ đây mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc Liên bang Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa các máy bay ném bom chiến lược của mình nhanh đến mức nào.
Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng tàu sân bay Mỹ không chỉ được bảo vệ bởi tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet mà nó còn được bao quanh bởi các khu trục hạm Arleigh Burke và tuần dương hạm Ticonderoga có năng lực chống tên lửa rất mạnh.
Bởi vậy, chưa có gì đảm bảo "cặp bài trùng" giữa oanh tạc cơ siêu thanh Tu-22M3M và tên lửa chống hạm Kh-32 có thể dễ dàng giành chiến thắng như những gì báo chí Trung Quốc đề cập.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC