Quân sự

Nga biên chế tàu ngầm lớp Varshavyanka cuối cùng cho Hạm đội Biển Đen

Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 24-11, hải quân Nga đã biên chế chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka thứ 6 và cuối cùng cho Hạm đội Biển Đen có trụ sở trên bán đảo Crimea.

Buổi lễ biên chế chiếc tàu ngầm diesel-điện mang tên Kolpino diễn ra tại xưởng đóng tàu Shipyards ở thành phố St. Petersburg, với sự tham dự của Đô đốc Vladimir Korolev, Tư lệnh hải quân Nga; Phó Đô đốc Viktor Bursuk, Phó Tư lệnh hải quân phụ trách vũ khí; và chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Thống nhất Nga (USC) Alexei Rakhmanov.

Trước đó, hôm 30-10, nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập hải quân, Nga đã tổ chức lễ kéo cờ hải quân lên kỳ đài của tàu ngầm diesel-điện Veliky Novgorod, chiếc tàu ngầm thứ 5 thuộc lớp Varshavyanka, và chính thức biên chế cho Hạm đội Biển Đen.

Nga biên chế tàu ngầm lớp Varshavyanka cuối cùng cho Hạm đội Biển Đen ảnh 1

tàu ngầm diesel-điện Kolpino tại lễ bàn giao cho hải quân Nga

Hai tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này được đóng cho Hạm đội Biển Đen là Novorossiysk và Rostov-on-Don đã được bàn giao trong năm 2014, trong khi 2 chiếc khác là Krasnodar và Stary Oksol cũng đã được đưa vào biên chế năm 2015.

Lớp Varshavyanka (Dự án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo được trang bị công nghệ tàng hình hiện đại, tầm chiến đấu được mở rộng và có khả năng tiến công cả các mục tiêu trên đất liền, trên biển và dưới mặt nước.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được biên chế 52 thuỷ thủ, đạt vận tốc tối đa khi lặn là 20 hải lí/giờ và tầm hoạt động liên tục 45 ngày. Lớp tàu ngầm này chủ yếu được trang bị vũ khí để thực hiện nhiệm vụ tác chiến đối hạm và chống ngầm ở các vùng biển ven bờ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC