Thế giới

Mỹ thông báo hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Các tàu và máy bay của Hải quân Mỹ sẽ di chuyển qua eo biển Đài Loan trong 2 tuần tới, Nhà Trắng thông báo ngày 4-8-2022.
Mỹ thông báo hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan ảnh 1

Máy bay EA-18G Growler được phóng từ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ

“Chúng tôi sẽ không bị ngăn cản hoạt động trên các vùng biển và vùng trời phía Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ”, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nhấn mạnh.

Như một phần của nỗ lực đó, các tàu và máy bay của Hải quân Mỹ sẽ di chuyển qua eo biển Đài Loan trong 2 tuần tới, ông Kirby nói thêm.

Ông Kirby cũng cho biết, Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống lưu lại gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) để “theo dõi tình hình”.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống đồn trú tại Nhật Bản đã được triển khai đến Biển Hoa Đông trong những ngày gần đây, khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có chuyến thăm tới đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh đã phản ứng trước chuyến thăm của bà Pelosi bằng cách tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định ra lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở lại khu vực “lâu hơn một chút so với kế hoạch ban đầu”, theo ông Kirby.

Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin trước đó rằng Không quân Mỹ đã hoãn 1 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III theo lịch trình. Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định, vụ thử sẽ diễn ra trong tương lai gần và biện pháp răn đe hạt nhân của Mỹ là “an toàn, an ninh và hiệu quả”.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC