Quân sự

Trung Quốc điều hơn 100 máy bay và nhiều tàu chiến tập trận xung quanh Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Trung Quốc triển khai hơn 100 máy bay quân sự, bao gồm tiêm kích và máy bay ném bom, máy bay tiếp dầu cùng hàng loạt tàu chiến tham gia trong ngày đầu tập trận quanh đảo Đài Loan.
“Từ 12h hôm nay đến 12h ngày 7/8, một cuộc tập trận quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ diễn ra”, đài truyền hình CCTV cho biết vào giữa trưa 4/8 (theo giờ địa phương).
“Trong cuộc diễn tập chiến đấu thực tế này, 6 khu vực chính xung quanh đảo đã được lựa chọn và trong giai đoạn trên, tất cả tàu và máy bay không được đi vào các vùng biển cùng không phận liên quan”, thông tin cho hay.
Các cảnh quay của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho thấy, các máy bay tham gia tập trận bao gồm tiêm kích tàng hình tân tiến nhất của PLA J-20 và máy bay tiếp liệu mới ra mắt Y-20U.
“Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ngày 4/8 đã tổ chức các hoạt động tập trận và huấn luyện quy mô lớn, bao gồm diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Đài Loan”, CCTV cho biết thêm.
Có hơn 100 máy bay quân sự tham gia nhiệm vụ do thám, hỗ trợ trong ngày đầu cuộc tập trận lớn nhất của Bắc Kinh quanh đảo Đài Loan.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết các lực lượng của họ đang theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận chưa từng có này để ứng phó kịp thời với các động thái của đại lục.
“Chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc chuẩn bị cho xung đột, nhưng không gây chiến và giữ thái độ không leo thang xung đột, không gây ra tranh chấp”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.
Cơ quan này cũng lên án việc Trung Quốc tuyên bố sử dụng vùng biển và không phận xung quanh đảo Đài Loan làm khu vực tập trận bắn đạn thật.
Phía đảo Đài Loan nhấn mạnh, cuộc tập trận là “một nỗ lực đe dọa các cảng và khu vực đô thị quan trọng của Đài Loan, đồng thời đơn phương phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”
Các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến này vài lần vào sáng 4/8. (Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan).
"Họ bay vào và sau đó rút ra, liên tục như vậy. Họ cố gắng gây áp lực lên hệ thống phòng không của chúng tôi", phía Đài Loan cho biết.
Tờ Thời Báo Hoàn Cầu trích dẫn các nhà phân tích quân sự cho biết cuộc tập trận "chưa từng có tiền lệ" và tên lửa sẽ lần đầu tiên bay qua eo biển Đài Loan.
“Đây là lần đầu tiên PLA phóng vũ khí tầm xa trực tiếp qua eo biển Đài Loan”, tờ báo cho biết.
Tham gia tập trận còn có hơn 10 tàu khu trục đã được triển khai để ngăn chặn tiếp cận khu vực diễn ra tập trận và giúp điều phối các thử nghiệm.
Đợt tập trận của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời đảo Đài Loan.
Bà Pelosi đến Đài Loan hôm 2/8, bất chấp cảnh báo liên tục từ Bắc Kinh, khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/8 nói rằng việc quân đội tập trận ở vùng biển gần Đài Loan "là một biện pháp cần thiết và chính đáng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia".
Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần khẳng định, nếu cần sẵn sàng dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

Theo SCMP, AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC