Quân sự

Ukraine tham vấn Mỹ về mục tiêu Nga trước khi khai hỏa pháo HIMARS

Việt Hùng
ANTD.VN - Thiếu tướng Skibitsky cho biết, quân đội Ukraine thường tham vấn với cố vấn Mỹ trước khi khai hỏa pháo phản lực HIMARS. Washington có thể dừng đòn tập kích nếu không hài lòng về mục tiêu.
Trong cuộc phỏng vấn được tờ Telegraph đăng ngày 1/8, Thiếu tướng Vadym Skibitsky, lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine xác nhận, nước này thường gọi cố vấn Mỹ để "tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa" pháo phản lực HIMARS.
"Thậm chí Mỹ có thể dừng bất cứ cuộc tập kích tiềm tàng nào bằng loại pháo phản lực này nếu họ không hài lòng với mục tiêu", tướng Skibitsky nhấn mạnh.
Đồng thời phía Ukraine cũng khẳng định các quan chức Mỹ không cung cấp thông tin mục tiêu, do đó họ không trực tiếp tham gia chiến sự.
Khi được hỏi làm cách nào các tổ hợp pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp "nhắm chính xác vào kho nhiên liệu, đạn dược và các sở chỉ huy chiến trường của Nga ở miền đông Ukraine", tướng Skibitsky trả lời "trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng thông tin thời gian thực".
"Không thể cho các bạn biết chúng tôi trực tiếp dùng vệ tinh của Anh hay Mỹ, song chúng tôi có hình ảnh rất tốt", tướng Skibitsky cho biết thêm.
"Chúng tôi có quan hệ hợp tác rất tốt với các đối tác tại Anh trong lĩnh vực này, cũng như các cơ quan tình báo kết nghĩa", tướng Skibitsky hé lộ.
Tướng Skibitsky nhận định mục tiêu số một của các điệp viên Nga là tìm kiếm và phá hủy các kiện vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine.
Đặc vụ Nga được cho là đang hoạt động gần sân bay, theo dõi những chuyến bay quân sự và chuyển thông tin cho đồng nghiệp ở Ukraine.
Những người này tiếp tục theo dõi hoạt động chuyển giao vũ khí từ phương Tây cho Ukraine, cũng như họ sẽ để tìm điểm cất giữ.
Những vị trí này sau đó trở thành mục tiêu của vũ khí tầm xa Nga như tên lửa hành trình Kalibr phóng từ chiến hạm trên Biển Đen.
Tướng Skibitsky nói "các phần tử lật đổ phối hợp với trinh sát Nga" thu thập thông tin về kế hoạch quân sự, vị trí đóng quân và kho hậu cần của Ukraine trước khi chiến sự bùng phát.
Điều này khiến những tuần đầu tiên của xung đột "rất khó khăn" cho Ukraine, khi quân Nga có bước tiến thần tốc và gây cho đối phương nhiều thiệt hại.
"Chúng tôi xác định, phát hiện và vô hiệu hóa những nhóm này, song không thể loại bỏ tất cả", tướng Skibitsky thừa nhận.
"Chúng tôi không biết có bao nhiêu người, song họ sử dụng toàn bộ loại hình thu thập thông tin tình báo, bao gồm trên không, trong không gian lẫn cộng tác viên từ Ukraine. Nga có rất nhiều thông tin", tướng Skibitsky nói thêm.
Lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine khẳng định nước này thiết lập cơ chế để thu thập thông tin và vô hiệu hóa các nhóm thám báo Nga.
"Cảnh sát và dân Ukraine đã báo cáo về một số người lạ mặt trong địa phương", tướng Skibitsky cho biết.
"Chúng tôi thiết lập đường dây nóng ở một số khu vực Nga kiểm soát để dân địa phương chuyển thông tin về đối phương".
Nga chưa bình luận về thông tin của lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine.
Pháo phản lực HIMARS đã có tác động lớn tới chiến trường Ukraine. Kể từ khi có loại vũ khí này, nhiều kho đạn và các mục tiêu quan trọng của Nga đã bị phá hủy.
Theo thông kê sơ bộ từ phía Ukraine, ít nhất đã có từ 30-40% kho đạn pháo tại Donbass đã bị phá hủy, điều này đã giảm bớt đáng kể cường độ pháo kích của phía Nga.
Thậm chí nhiều mục tiêu quan trọng như các cây cầu huyết mạch để vận chuyển binh sĩ và vũ khí của Nga tại các khu chiến sự cũng đã bị Ukraine dùng pháo HIMARS phá hủy.
Tiêu diệt HIMARS là mục tiêu hàng đầu của Nga hiện nay, dù Moscow nhiều lần khẳng định họ đã tiêu diệt thành công pháo HIMARS, tới nay đã có 6 tổ hợp bị phá hủy.
Tuy nhiên đa số các tuyên bố của Nga lại không đưa ra được bằng chứng xác thực việc các tổ hợp pháo HIMARS đã bị họ phá hủy như bằng chứng của pháo M777, nên tuyên bố của Nga vẫn gây nghi ngờ cho giới quan sát.
Mặt khác cả Mỹ và Ukraine đều lên tiếng phủ nhận các tuyên bố của Nga về việc phá hủy thành công pháo phản lực HIMARS.

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC