Quân sự

Trung Quốc điều 21 máy bay trong đó có 'át chủ' J-16 xâm nhập ADIZ Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Các quan chức Đài Bắc cho biết, hơn 20 máy bay quân sự Trung Quốc trong đó có "át chủ" J-16 đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) vào ngày 2/8, khi bà Pelosi bắt đầu chuyến thăm đến hòn đảo.
"21 máy bay của PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) đã tiến vào vùng ADIZ phía tây nam Đài Loan vào ngày 2/8”, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.
Các máy bay xâm nhập ADIZ Đài Loan bao gồm 10 máy bay chiến đấu J-16, 8 máy bay chiến đấu J-11, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500, một máy bay tác chiến điện tử Y-9 và một máy bay vận tải Y-8.
Một số tàu chiến Trung Quốc cũng hiện diện gần khu vực kể từ ngày 1/8, khiến lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai máy bay theo dõi.
Truyền thông Đài Loan cùng ngày dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết lực lượng phòng vệ hòn đảo sẽ "củng cố và tăng cường" mức độ báo động chiến đấu ngày 2-4/8.
Bà Pelosi đã hạ cánh xuống đảo Đài Loan vào tối 2/8, bất chấp một loạt cảnh báo và đe dọa rõ ràng từ Trung Quốc, khiến căng thẳng giữa hai siêu cường trên thế giới tăng cao.
Ngay sau đó, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tiến hành một loạt cuộc tập trận quân sự ở vùng biển xung quanh hòn đảo, bắt đầu vào ngày 3/8.
Quân đội Trung Quốc cho biết, họ đang ở trong tình trạng "cảnh giác cao độ" và sẽ "khởi động một loạt hành động quân sự có mục tiêu để đáp trả" chuyến thăm.
Bộ Ngoại giao Bắc Kinh khẳng định: "Những kẻ đùa với lửa sẽ phải chịu hậu quả".
ADIZ không giống như không phận lãnh thổ của Đài Loan mà bao gồm một khu vực rộng lớn hơn nhiều, chồng lấn với một phần vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.
Trong thời gian gần đây, loại máy bay thường được Trung Quốc huy động với số lượng lớn để áp sát đảo Đài Loan chính là dòng tiêm kích đa năng J-16.
Tiêm kích đa năng Shenyang J-16 được Trung Quốc phát triển dựa trên nền tảng J-11BS với một vài sửa đổi theo tiêu chuẩn Su-30MK.
Chiếc tiêm kích đa năng này được dự báo sẽ trở thành xương sống của Không quân Trung Quốc (PLAAF) trong tương lai với số lượng sản xuất không dưới vài trăm chiếc.
Mặc dù bị coi là một bản sao của Su-30MK2 khi có nhiều điểm tương đồng từ hình dáng cho đến đặc tính kỹ chiến thuật nhưng PLAAF tự tin khẳng định rằng, chiến đấu cơ đa năng của mình sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn hẳn nguyên mẫu.
Cuối những năm 1990, Nga đã đồng ý bán dây chuyền sản xuất Su-27 cho Trung Quốc để phát triển thành J-11. Sau đó, đầu những năm 2000, Trung Quốc đã nhập khẩu tiêm kích Su-30MKK từ Nga. Chớp cơ hội Bắc Kinh lại mổ xẻ dòng chiến đấu cơ mới của Nga để sản xuất phiên bản nội địa.
Từ kinh nghiệm sao chép của Su-27 và Su-30MKK, các kỹ sư Trung Quốc hoàn thành dự án phát triển máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi trong nước với tên gọi là J-16.
J-16 được giới thiệu từ năm 2012 đến 2013 nhưng PLAAF không cung cấp thêm thông tin về tiêm kích này cho đến một năm trước.
Trong cuộc diễu hành kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc vào tháng 8/2017, J-16 bất ngờ xuất hiện bay diễu hành cùng các chiến đấu cơ khác.
Vũ khí của J-16 thiên về nhiệm vụ chống tàu và tấn công mặt đất. Điều đó khiến giới phân tích tin rằng nó được thiết kế đặc biệt cho các chiến dịch quân sự tiềm năng tại vùng lãnh thổ Đài Loan.
Dựa trên số hiệu của các máy bay xuất hiện trong các cuộc diễn tập, giới chuyên gia quân sự cho rằng PLAAF đã bí mật biên chế thêm nhiều J-16 cho các phi đội của mình.
Dấu hiệu chứng tỏ mẫu tiêm kích này sẽ đóng vai trò lớn trong năng lực tác chiến tương lai của Trung Quốc, đặc biệt là với kịch bản xung đột gần đảo Đài Loan.
J-16 là tiêm kích đầu tiên có thể mang đầy đủ vũ khí do Trung Quốc chế tạo như tên lửa diệt hạm, đối không, tên lửa hành trình đối đất, bom thông minh dẫn đường bằng vệ tinh và các thiết bị đối kháng điện tử (ECM).
Tiêm kích mới của Trung Quốc có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chiếm ưu thế trên không hay công kích mặt đất và diệt hạm.
Dòng J-16 ứng dụng thiết kế chủ yếu từ tiêm kích Su-30MKK, nhưng được trang bị hệ thống radar và bám bắt mục tiêu nội địa của Trung Quốc
Khả năng tiếp dầu trên không giúp nó tăng cường bán kính tác chiến, cho phép thực hiện đòn đánh sâu bên trong lãnh thổ đối phương.
Trung Quốc cũng đang phát triển biến thể tác chiến điện tử J-16D, bị nghi sao chép từ tiêm kích EA-18G Growler của Mỹ.
Các khối thiết bị tác chiến điện tử gắn trên cánh J-16D khá giống mẫu AN/ALQ-218 trên EA-18G Growler. Đây là cảm biến điện từ có thể phân tích tần số và định vị thiết bị phát tín hiệu vô tuyến, từ đó gây nhiễu và khóa mục tiêu.
J-16 được đánh giá là bản sao chép mạnh nhất hiện nay từ dòng tiêm kích Su-27/30 Nga, tuy vậy giới quan sát cho rằng vẫn cần thời gian để kiểm chứng hiệu năng của dòng chiến đấu cơ này.

Theo Business Insider, Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC