Quân sự

Cận cảnh đoàn chiến tăng T-72B của phe ly khai tiến công quân đội Ukraine tai Donbass

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Nga, lực lượng ly khai thân Nga đã dùng chiến tăng T-72B tiếp tục tiến công về hướng thành phố Severk, đánh phá các trận địa phòng ngự vững chắc của quân đội Ukraine tại chiến trường Donbass.
Các đơn vị quân đội Nga và lực lượng ly khai thân Moscow đã dùng chiến tăng T-72B đồng loạt tiến công trên chiến tuyến Seversk – Soledar – Bakhmut. Đây là vùng chiến sự ác liệt nhất hiện nay tại khu vực Donbass.
Các đơn vị dân quân Donbass tiến công chậm, lần lượt đánh chiếm từng vị trí phòng ngự vững chắc của quân đội và các đơn vị phòng thủ lãnh thổ Ukraine.
Nhịp độ tấn công chậm một phần do các đơn vị Ukraine, co cụm phòng ngự trong các khu dân cư chống trả quyết liệt, nguyên nhân khác là quân đội Nga tích cực sử dụng pháo binh – tên lửa và hỏa lực không quân làm “mềm” mục tiêu nhằm giảm thiểu tối đa khả năng kháng cự của quân đội Ukraine.
Trong một video do Bộ quốc phòng Nga công bố, một trung đội xe tăng thuộc Quân đoàn 2 lực lượng dân quân Luhansk tiến hành cuộc tấn công vào trận địa phòng ngự kiên cố của quân đội Ukraine.
Phe ly khai đã sử dụng pháo tăng phá hủy các công trình phòng ngự kiên cố của đối phương, cơ động di chuyển sang vị trí chiến đấu mới và tiếp tục pháo kích.
Mục tiêu chính của cuộc tiến công không nhằm đánh chiếm trận địa phòng ngự của đối phương và chủ yếu sử dụng ưu thế hỏa lực đánh thiệt hại sinh lực và phương tiện chiến tranh, từ khiến đối phương suy giảm sức chiến đấu và phải rút lui.
Hiện phe ly khai đang biên chế rất nhiều xe tăng T-72B, số chiến xa này một phần được Nga cung cấp, số khác họ đã thu giữ được từ quân chính phủ.
T-72B ra đời năm 1985 có chiều dài 6,9m, chiều rộng 3,6m và chiều cao 2,2m. Trọng lượng xe là 44,5 tấn, tăng lên 3 tấn so với phiên bản T-72 đời đầu.
Sau khi Liên Xô tan rã, xe tăng T-72B được chia cho các nước thành viên, trong đó Nga và Ukraine chiếm số lượng nhiều nhất.
Xe tăng T-72B được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ đầu tiên Kontakt 1 kết hợp với giáp xe cho khả năng phòng vệ khá tốt.
Phiên bản T-72B của Nga sau này còn được hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, từ đó nâng cao hiệu suất chiến đấu.
Đa phần T-72B được trang bị động cơ V-84MS công suất tối đa 840 mã lực, chỉ một số ít được trang bị động cơ V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực.
Xe có thể cơ động với vận tốc 60km/h, khi trang bị động cơ V-92 vận tốc tối đa tăng lên 65km/h. Tầm hoạt động khoảng 450-500km, khi trang bị các thùng dầu phụ có thể tăng lên 600-900km.
Về hỏa lực, T-72B được trang bị pháo nòng trơn cỡ nòng 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa có điều khiển 9M119 qua nòng pháo.
Xe được trang bị hai khẩu đại liên, một khẩu cỡ nòng 7,62mm đồng trục với tháp pháo chính, khẩu còn lại cỡ nòng 12,7mm trên nóc xe.
Hiện Nga đang nâng cấp toàn bộ T-72B lên chuẩn T-72B3 hiện đại hơn.
Trong khi Ukraine cũng tiến hành nâng cấp lên chuẩn T-72AMT để đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC