Thế giới

Trung Quốc tuyên bố diễn tập bắn đạn thật tại 6 vùng xung quanh đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc tổ chức 6 cuộc diễn tập bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan, trong đó có khu vực cách bờ biển chưa đến 20 km. Động thái được cho là nhằm phản đối bà Nancy Pelosi tới thăm hòn đảo này. 
Hãng thông tấn Xinhua ngày 2/8 thông báo Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức 6 cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan.
Thông báo được đưa ra lúc 23h (22h giờ Hà Nôi), 16 phút sau khi chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc.
Kế hoạch diễn tập quanh đảo Đài Loan được công bố sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố quân đội nước này "sẽ tung ra loạt biện pháp quân sự nhằm đối phó hành động khiêu khích có chủ ý" của bà Pelosi.
Ông Ngô cũng chỉ trích chuyến thăm của bà Pelosi "vi phạm nghiêm trọng ba tuyên bố chung và nguyên tắc Một Trung Quốc", khiến quan hệ Mỹ - Trung tổn hại nghiêm trọng.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo "mọi nỗ lực can thiệp từ bên ngoài và của lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan sẽ bị dập tắt một cách kiên quyết".
6 cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan dự kiến diễn ra ngày 4-7/8.
Một nguồn tin cho biết bà Pelosi sẽ rời đảo Đài Loan trước khi các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc bắt đầu.
Theo bản đồ được Xinhua công bố, quân đội Trung Quốc sẽ triển khai diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam đảo Đài Loan.
Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.
Xinhua cũng đăng cảnh báo máy bay và tàu thuyền tránh xa các khu vực quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật.
Chưa rõ thành phần và quy mô lực lượng Trung Quốc tham gia các cuộc diễn tập nói trên.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay đã nắm được đầy đủ các hoạt động gần hòn đảo và sẽ điều động lực lượng một cách thích hợp để phản ứng lại "các mối đe dọa".
Theo South China Morning Post, quân đội từ cả Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan đều được đặt trong trạng thái cảnh báo cao và sẵn sàng ứng phó với những mối đe dọa.
Ngay sau khi bà Pelosi có mặt tại đảo Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án chuyến thăm này, nói rằng điều này “làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ
Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để chỉ trích về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan tối 2/8/2022.
Trong cuộc trao đổi với đại sứ Mỹ Nicholas Burns, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong bày tỏ "phản đối mạnh mẽ" chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan, nơi Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ chờ thống nhất.
"Động thái này cực kỳ sai lầm và hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trung Quốc sẽ không ngồi yên", Xinhua dẫn lời Thứ trưởng Tạ Phong nói.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ "sẽ phải trả giá cho những sai lầm" và kêu gọi Washington lập tức giải quyết các "hành vi sai trái", cũng như thực hiện các biện pháp thiết thực để khắc phục những tác động tiêu cực từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Theo Focus Taiwan, AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC