Quân sự

UAE bất ngờ chi 2,24 tỷ USD mua thêm hệ thống đánh chặn tầm cao THAAD từ Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã chấp thuận bán hệ thống đánh chặn tầm cao THAAD cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UEA). Được biết thương vụ này trị giá tới 2,24 tỷ USD
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã yêu cầu Mỹ bán tổ hợp tên lửa phòng thủ tầm cao THAAD cho họ
Sau khi cân nhắc, Mỹ đã thông qua hợp đồng này cho UAE, trị giá của thượng vụ lên tới 2,24 tỷ USD.
THAAD đã được UEA biên chế trước đó, nên sẽ không có gì khó khăn khi họ mua thêm hệ thống này và đưa vào trang bị.
Tầm bắn xa, độ chính xác cao, cùng phương thức diệt mục tiêu "có một không hai" trên thế giới khiến hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD lấn lướt hệ thống phòng không tầm xa S-400, thậm chí cả S-500 của Nga
Trong khi hệ thống phòng không nguy hiểm nhất của Nga S-500 mới chỉ vừa hoàn thiện, thì đối thủ của nó - hệ thống THAAD được trang bị hàng loạt từ nhiều năm trước.
Radar của hệ thống THAAD có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ở cự ly lên tới 1.000 km, và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 250 km.
THAAD do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.
Điểm độc đáo của hệ thống này là chúng truy đuổi và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng của quả đạn khi tiếp xúc với mục tiêu (hit to kill), thay vì tiêu diệt bằng đầu nổ như các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.
Với cơ chế tiêu diệt mục tiêu kiểu "hit to kill", THAAD được đánh giá là hệ thống đánh chặn có độ chính xác nhất hiện nay.
Phương thức tiêu diệt mục tiêu độc đáo này làm cho THAAD trở thành sát thủ của mọi mục tiêu bay khi rơi vào tầm bắn của nó.
Mặt khác do sử dụng động năng thay vì đầu đạn nổ cũng đã làm giảm đáng kể trọng lượng và kích thước quả đạn, giúp cho hệ thống này có thể mang nhiều đạn hơn những hệ thống cùng loại.
Mỗi xe phóng mang theo 8 đạn tên lửa nhiều gấp đôi số đạn mang theo trên xe phóng của hệ thống Patriot lẫn S-300, S-400 và nhiều gấp 4 lần so với S-500.
THAAD có thể phóng nhiều đạn tên lửa cùng lúc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.
Một hệ thống THAAD có thể mang đồng thời 32 đạn tên lửa và có thể bắn loạt 16 tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cùng một lúc.
Đầu tiên, một tên lửa mục tiêu sẽ được phóng đi từ một vị trí nằm khá xa, tiếp đến radar AN/TPY-2 sẽ theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa mục tiêu.
Thông tin từ radar AN/TPY-2 sẽ gửi đến trung tâm điều khiển để xử lý và chuyển tiếp cho hệ thống kiểm soát bắn.
Một radar AN/TPY-2 thứ 2 sẽ làm nhiệm vụ điều khiển hỏa lực dẫn đường cho tên lửa đánh chặn mục tiêu.
Quá trình từ lúc phát hiện mục tiêu đến khi phóng tên lửa đánh chặn chỉ mất khoảng 5 phút.
THAAD có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi khoảng 250-300km với độ chính xác cực cao. Mỹ đang phát triển thêm các loại đạn mới có tầm diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 450km.
THAAD được thiết kế vào năm 1987 và chính thức đi vào biên chế năm 2008. Chúng hiện là nòng cốt trong lưới lửa phòng không tầm xa của Mỹ.
Đạn tên lửa chỉ nặng 900kg và có chiều dài 6,1m, đường kính 34cm. Với vận tốc Mach 8,2 đây là một trong những loại đạn tên lửa đánh chặn có tốc độ lớn nhất hiện nay.
Giá bán hệ thống THAAD là 885,6 triệu USD, chưa tính phí lắp đặt, huấn luyện, bảo trì và hạ tầng hỗ trợ.
Tuy mang một cái giá đắt đỏ nhưng nhiều nước vẫn mong muốn sở hữu hệ thống này, Mỹ thì vẫn lắc đầu từ chối bán.
Hiện ngoài Mỹ thì hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD chỉ được bán cho Saudi Arabia và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC