Thế giới

Mỹ tăng treo thưởng cả chục triệu USD với thông tin về 2 trùm ma túy Mexico

Yên Vũ
ANTD.VN - Mỹ gần đây đã tăng mức treo thưởng hàng triệu USD cho thông tin liên quan đến 2 thủ lĩnh băng đảng Sinaloa, một trong hai tổ chức tội phạm lớn nhất Mexico. Trong bối cảnh đó, mâu thuẫn và giao tranh giữa các “ông trùm” ở Mexico vẫn chưa có hồi kết.


Mỹ tăng treo thưởng cả chục triệu USD với thông tin về 2 trùm ma túy Mexico ảnh 1

Cảnh sát Mexico bên ngoài nhà tù Puente Grande ở Zapotlanejo, bang Jalisco, một trong những điểm nóng trong cuộc chiến chống băng đảng ma túy

Hôm 1-9, Jesús Alfredo Beltrán Guzmán đã lặng lẽ bước ra khỏi một nhà tù Mexico sau khi chấp hành xong 5 năm trong bản án 10 năm tù vì tội buôn bán ma túy. Beltrán Guzmán là con trai của Alfredo Beltrán Leyva, hay còn gọi là “El Mochomo”, một cộng sự lâu năm của tập đoàn Sinaloa, người đã ly khai vào cuối những năm 2000 và thành lập nhóm Beltrán Leyva đối thủ. Beltrán Guzmán ngay lập tức gia nhập hàng ngũ đấu tranh để kiểm soát tổ chức tội phạm Sinaloa.

Tổ chức Beltrán Leyva do Alfredo và các anh em trai gồm Arturo, Héctor và Carlos điều hành. Họ bắt đầu con đường tội phạm cùng ông trùm El Chapo, từ một cánh vũ trang của Sinaloa sau đó tách riêng. Lần lượt cả 4 nhân vật điều hành nhóm này đều bị bắt.

Đến lượt mình, Beltrán Guzmán bị bắt vào ngày 9-12-2016, tại thành phố Zapopan thuộc bang Jalisco. Ông ta bị cáo buộc chịu trách nhiệm về việc bắt cóc hai con trai của El Chapo, Jesús Alfredo và Iván Guzmán Salazar, từ một nhà hàng ở Puerto

Vallarta, cũng ở Jalisco. Không lâu trước khi chạy trốn đến Jalisco vào năm 2016, Beltrán Guzman dẫn khoảng 50 người đàn ông có vũ trang tham gia một vụ xả súng gần La Tuna, một thị trấn nông thôn ở Sinaloa, xông vào cướp nhà của mẹ “ông trùm” El Chapo. Họ được cho là đang tìm cách giết em trai của El Chapo, Aureliano vì một ân oán hiện thời chưa rõ.

Về phía băng đảng Sinaloa, Aureliano Guzmán Loera - em trai của El Chapo, các con cháu và người bạn cũ Ismael “El Mayo” Zambada đang củng cố quyền lực của một trong những nhóm tội phạm mạnh nhất trên thế giới. Các nhà chức trách Mỹ gần đây cũng đã tăng mức treo thưởng: 5 triệu USD và 15 triệu USD cho thông tin về Aureliano và Zambada.

Aureliano được cho là không mấy tên tuổi, đứng ngoài băng đảng Sinaloa cho đến rất gần đây khi Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho nhân vật này. Một báo cáo năm 2020 của Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) mô tả Aureliano là một chỉ huy Sinaloa “đáng chú ý” và chịu trách nhiệm vận chuyển số lượng lớn fentanyl từ các địa chỉ liên lạc ở Trung Quốc. Aureliano được biết đến là người bạo lực hơn nhiều so với anh trai mình.

Đáng nói, ngay trong hàng ngũ thủ lĩnh Sinaloa hiện nay cũng vẫn có thể xảy ra mâu thuẫn nội bộ. Theo Mike Vigil, cựu Chánh văn phòng DEA của Mexico, Mayo Zambada là một nhân vật quyền lực trong Sinaloa. Ông ta quá mạnh và quá được kính trọng để những người như Aureliano cùng con trai của “ông trùm” El Chapo cảnh giác. Ông Vigil - người đã thâm nhập vào các băng đảng ở Mexico vào cuối những năm 1980 nói: “Zambada là một người đàn ông thông minh, giữ thái độ khiêm tốn nhưng đồng thời cũng giữ một tổ chức hình kim tự tháp trong băng đảng Sinaloa”.

Truyền thông, Mexico đưa tin vào cuối năm 2020 rằng hơn 17 phe phái của Sinaloa đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát cao nhất. Cuộc chiến này đã bắt đầu ở một số vùng của Mexico như bang Durango. Nhưng đáng chú ý, cuộc chiến này không diễn ra tại Sinaloa, bởi đây vốn là một lãnh thổ thiêng liêng và các bên đều có mệnh lệnh cùng thỏa thuận là giữ cho mọi thứ yên ổn.

Băng đảng Sinaloa và băng đảng Jalisco thế hệ mới vẫn là những tổ chức tội phạm lớn nhất và hùng mạnh nhất Mexico, nhưng quốc gia này hiện còn có hơn 400 băng đảng hoạt động. Sự gia tăng đó là hệ quả của cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Mexico Felipe Calderon phát động vào năm 2006. Tuy nhiên, chính sách an ninh mang tính thỏa hiệp, tránh sử dụng vũ lực rõ ràng không hiệu quả. “Mexico cần hợp tác nhiều hơn với Mỹ và có chiến lược trực diện chống lại các nhóm tội phạm”, ông Vigil nhận định.

(Theo Business Insider)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC