Thế giới

Mỹ giải ngân khẩn cấp 500 triệu USD hỗ trợ người tị nạn Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định phê duyệt khoản tiền 500 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp người tị nạn từ Afghanistan.

Khoản tiền 500 triệu USD được giải ngân theo Đạo luật Hỗ trợ Người tị nạn và Di cư năm 1962, qua đó được dùng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người tị nạn, nạn nhân của xung đột vũ trang và những người gặp rủi ro do tình hình Afghanistan.

Với việc Taliban đã lên nắm quyền, nhiều người Afghanistan đang quan ngại nhóm này sẽ áp dụng các quy định hà khắc lên hoạt động xã hội và văn hóa.

Lầu Năm Góc cho biết, 3 căn cứ quân sự ở các bang Virginia, Texas và Wisconsin đang chuẩn bị tiếp nhận tới 22.000 người tị nạn Afghanistan.

Mỹ giải ngân khẩn cấp 500 triệu USD hỗ trợ người tị nạn Afghanistan ảnh 1

Tổng thống Joe Biden phê duyệt ngân sách khẩn cấp để hỗ trợ người dân Afghanistan

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan. Mỹ sẽ trở thành tấm gương cho hỗ trợ nhân đạo và tiếp tục ủng hộ ngoại giao khu vực, ngăn chặn bạo lực, ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền của người Afghanistan. Tôi đã nói rõ rằng nhân quyền phải là trọng tâm”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Vào hồi tháng 6, Tổng thống Joe Biden từng phê duyệt lấy 100 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để giúp tái định cư người Afghanistan. Tuy nhiên, sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan trong thời gian quá nhanh đã khiến Mỹ phải tăng mạnh ngân sách cho hoạt động này.

Vào hôm 15-8, 70 quốc gia của Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố chung kêu gọi hỗ trợ người dân Afghanistan và công dân các nước khác muốn rời khỏi quốc gia này.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, liên minh này đang tham gia bảo đảm an ninh cho sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul và sẽ tiếp tục duy trì hiện diện ngoại giao ở Afghanistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC