Thế giới

Liên minh tan rã, Thủ tướng Malaysia buộc phải từ chức

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 16-8, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên bố từ chức sau khi không thể nhận được sự ủng hộ của đa số nhà lập pháp trong hạ viện.

11 nghị sĩ thuộc Tổ chức dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) đã rút lại sự ủng hộ dành cho ông Muhyiddin khiến liên minh cầm quyền mất thế đa số tại hạ viện, điều dẫn tới việc ông phải từ chức theo quy định của hiến pháp.

Trong bài phát biểu từ chức, ông Muhyiddin hy vọng đất nước có thể tìm được lãnh đạo mới càng sớm càng tốt và khẳng định sẽ không hợp tác với "những kẻ phá hoại đất nước".

Toàn bộ nội các đã nộp đơn từ chức lên Quốc vương Al-Sultan Abdullah. Hoàng gia Malaysia sau đó xác nhận việc này có hiệu lực ngay lập tức.

Liên minh tan rã, Thủ tướng Malaysia buộc phải từ chức ảnh 1

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã tuyên bố từ chức vào hôm 16-8

Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định trong quá trình chuyển giao, Quốc vương Al-Sultan Abdullah đã chỉ định ông Muhyiddin làm thủ tướng tạm quyền cho đến khi có người thay thế.

Việc ông Muhyiddin từ chức diễn ra vào đúng thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang vô cùng nghiêm trọng và nền kinh tế Malaysia gặp nhiều khó khăn.

Việc lựa chọn thủ tướng mới của Malaysia giờ nằm trong sự quyết định của Quốc vương Al-Sultan Abdullah. Người này được chọn phải tập hợp được các đảng khác để thành lập chính phủ đa số.

Một lựa chọn nữa cho Quốc vương Al-Sultan Abdullah là ra lệnh giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử khác trong 60 ngày sau đó. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 khiến lựa chọn này cũng trở nên rất mạo hiểm.

Theo Stra

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC