Thế giới

Trung Quốc sẵn sàng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Taliban

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 16-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng phát triển quan hệ hữu nghị với Taliban sau khi nhóm này kiểm soát hoàn toàn Afghanistan.

"Taliban đã nhiều lần bày tỏ hy vọng thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh và mong muốn Trung Quốc cùng tái thiết, phát triển Afghanistan. Chúng tôi hoan nghênh điều này. Trung Quốc tôn trọng việc người dân Afghanistan tự quyết định vận mệnh của mình, đồng thời sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị với Afghanistan", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trung Quốc sẵn sàng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Taliban ảnh 1

Bà Hoa Xuân Oánh làm rõ quan điểm của Trung Quốc về việc Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan

Phía Bắc Kinh kêu gọi Taliban đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ và giữ lời hứa đàm phán để thành lập một chính phủ Hồi giáo cởi mở và hòa nhập, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người dân Afghanistan và nước ngoài.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn hoạt động mặc dù Bắc Kinh đã bắt đầu sơ tán công dân từ nhiều tháng trước do lo ngại tình hình an ninh nguy hiểm.

Trung Quốc có đường biên giới dài 76 km với Afghanistan. Bắc Kinh đã tìm cách duy trì các mối quan hệ không chính thức với Taliban trong nhiều năm qua.

Vào tháng 7-2021, một phái đoàn cấp cao của Taliban đã được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp đón tại Thiên Tân, qua đó hai bên cam kết cùng phát triển mối quan hệ hợp tác.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Afghanitsan, giới lãnh đạo Taliban đã khẳng định nhóm này không muốn bị cô lập mà muốn hòa nhập với cộng đồng quốc tế, đồng thời cam kết không trả thù những người ủng hộ Mỹ.

Theo CNA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC