Thế giới

Mỹ đề nghị Ấn Độ tránh xa vũ khí Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về việc New Delhi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong cuộc họp với người đồng cấp Ấn Độ vào 20-3, qua đó nhấn mạnh, các quốc gia đồng minh với Washington nên tránh nhập khẩu vũ khí Nga.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các đồng minh và đối tác của mình hãy tránh xa vũ khí của Nga và không mua bất kì thứ gì có thể nhận hậu quả bằng các lệnh trừng phạt”, Bộ trưởng Lloyd Austin nói với các phóng viên và cho biết thêm, S-400 chưa được bàn giao cho Ấn Độ nên chưa thể thảo luận về vấn đề áp dụng chế tài trừng phạt.

Vào năm 2020, Mỹ đã áp đặt trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua các hệ thống S-400. Trong khi đó, Ấn Độ đã trả trước khoản tiền 800 triệu USD vào năm 2019 để mua các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga và sẽ nhận được bàn giao vào cuối năm nay.

Mỹ đề nghị Ấn Độ tránh xa vũ khí Nga ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có chuyến công du 3 ngày đến Ấn Độ

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ. Hai bên cũng đang thảo luận kế hoạch New Delhi mua các máy bay không người lái trang bị vũ trang, chiến đấu cơ và chiến hạm nhằm giúp hải quân Ấn Độ thu hẹp khoảng cách với nước láng giềng Trung Quốc.

Boeing và Lockheed Martin đang là những nhà thầu quân sự đi đầu trong các hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỉ USD với Ấn Độ.

Bộ trưởng Austin đã gặp mặt Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào hôm 19-3 và sẽ rời đi vào ngày 21-3.

Ấn Độ đã trở nên thân thiết hơn với Mỹ vào năm 2020 sau những vụ đụng độ tại biên giới với Trung Quốc. Washington đã hỗ trợ New Delhi bằng việc cho thuê các máy bay do thám và cung cấp đồ chống lạnh cho binh sĩ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC