Thế giới

Thủ tướng Trudeau phản ứng gay gắt khi Trung Quốc xử kín công dân Canada

Đặng Vũ
ANTD.VN - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phản vô cùng gay gắt khi Trung Quốc tổ chức xét xử kín đối một công dân Canada bị cáo buộc làm gián điệp và gọi điều này là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

“Tôi xin nói rõ rằng, việc giam giữ tùy tiện của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận, cùng với đó là sự thiếu minh bạch xung quanh các thủ tục tố tụng của vụ án này”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phản ứng khi biết Trung Quốc tổ chức xét xử kín với ông Michael Spavor, công dân Canada bị Bắc Kinh bắt với cáo buộc tội làm gián điệp.

Vào hôm 19-3, tòa án ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đã mở phiên tòa đối với ông Spavor. Phiên xét xử kéo dài khoảng 2h đồng hồ và bản án sẽ công bố trong thời gian tới.

Các nhà ngoại giao và giới truyền thông không được phép tham dự phiên tòa xét xử ông Spavor mà chỉ được tập trung bên ngoài tòa án.

Thủ tướng Trudeau phản ứng gay gắt khi Trung Quốc xử kín công dân Canada ảnh 1

Thủ tướng Canada tỏ ra bất bình với hành động của Trung Quốc

Ngoài ông Spavor, một công dân Canada khác là ông Michael Kovrig cũng bị Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 12-2018 vì cáo buộc đánh cắp thông tin nhạy cảm. Ông Kovrig sẽ phải hầu tòa vào ngày 22-3.

Ông Kovrig và ông Spavor bị bắt giữ chỉ ít lâu sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc gia lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Trudeau đã cáo buộc Bắc Kinh có hành động với ông Spavor và ông Kovrig nhằm gây áp lực buộc Canada phải trả tự do cho bà Mạnh, đồng thời khẳng định, nước này có sự độc lập về tư pháp với Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC