Thế giới

Mỹ chuẩn bị tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu chống IS tại Iraq

Đặng Vũ
ANTD.VN -   Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi chuẩn bị thông báo về thỏa thuận kết thúc sứ mệnh chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021.

Thông báo này sẽ tuyên bố chuyển nhiệm vụ giúp Iraq chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sang vai trò cố vấn và huấn luyện vào cuối năm 2021, điều này có nghĩa là binh lính Mỹ sẽ không trực tiếp tham chiến.

Mỹ chuẩn bị tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu chống IS tại Iraq ảnh 1

Ông Joe Biden sẽ ngừng cho quân đội Mỹ tham gia nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq

Theo giới chức Mỹ, lực lượng an ninh Iraq đã chứng tỏ được khả năng tự bảo vệ đất nước mặc dù, chính quyền Washington vẫn tin rằng, IS là một mối đe dọa lớn.

IS đã mất ưu thế trên chiến trường từ năm 2017, sau chiến dịch quân sự của Mỹ ở Iraq, cũng như hoạt động của Nga tại Syria. Tuy nhiên, nhóm này vẫn thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố phá hoại và gây thiệt hại lớn về người tại Iraq và Syria.

Vào hồi tháng 4-2021, Mỹ đã úp mở về việc kết thúc nhiệm vụ chiến đấu chống IS tại Iraq nhưng chưa đưa ra thời hạn chi tiết.

Quân đội Mỹ đang duy trì tại Iraq 2.500 người kể từ cuối năm 2020, khi cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh cắt giảm 3.000 người. Lầu Năm Góc được cho là đã cố gắng cân bằng giữa những mức độ can thiệp quân sự cần thiết với sự nhạy cảm chính trị tại Iraq về vấn đề hiện diện quân sự của nước ngoài.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng của việc rút quân khỏi Afghanistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC