Thế giới

Mỹ có thể trừng phạt công ty Trung Quốc vì mua dầu của Iran

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo một quan chức Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế lượng dầu Trung Quốc mua của Iran, từ đó gián tiếp gây sức ép để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán.

"Nếu Mỹ và Iran quay trở lại thoả thuận hạt nhân, không có lý do gì để trừng phạt các công ty đang nhập khẩu dầu của Iran. Nhưng nếu triển vọng đàm phán không còn nữa, chính sách sẽ cần được điều chỉnh", một quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ có thể trừng phạt công ty Trung Quốc vì mua dầu của Iran ảnh 1

Mỹ và Iran vẫn đang đàm phán để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang là khách hàng lớn nhất của Iran. Theo công ty dữ liệu Kpler, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Iran đạt trung bình từ 400.000 đến 650.000 thùng/ngày trong năm 2021, đặc biệt, trong tháng 5, con số này đã tăng vọt lên gần 1 triệu thùng/ngày.

Công ty Concord Petroleum Co của Trung Quốc là doanh nghiệp hàng đầu trong việc buôn bán và vận chuyển dầu từ Iran và Venezuela, hai nước vốn nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm Mỹ và Iran vẫn đang tạm ngừng các cuộc đàm phán gián tiếp về việc quay trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) theo yêu cầu của Iran cho tới khi chính quyền của tân Tổng thống Ebrahim Raisi đi vào hoạt động.

Vào hồi đầu năm 2021, Mỹ từng nhấn mạnh với Trung Quốc rằng, mục tiêu chính của họ là khôi phục sự tuân thủ cam kết hạt nhân của Iran và sẽ không trừng phạt các công ty Trung Quốc đã mua dầu thô của Iran nếu điều này thành công.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC