Thế giới

Moscow: Nga rút quân, Ukraine cũng đừng mong chiếm lại đảo Rắn

Toàn Thắng
ANTD.VN - Moscow tuyên bố rằng, họ rút quân khỏi đảo Rắn là vì thiện chí, nhưng Kiev đừng hy vọng chiếm lại hòn đảo này, vì nó vẫn nằm trong tầm khống chế của hỏa lực Nga.
Sau gần nửa năm giành quyền kiểm soát đảo Rắn (đảo Zmiinyi) của Ukraine trên biển Đen, lực lượng Nga đã rút khỏi hòn đảo này vào ngày 30/6. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đây là "cử chỉ thiện chí" nhằm chứng minh rằng Nga không cản trở việc xuất khẩu hàng hóa từ các cảng ở Ukraine.
Tuy nhiên, Kiev tuyên bố rằng, hỏa lực của quân đội nước này đã buộc lực lượng Nga phải tháo chạy khỏi hòn đảo bằng xuồng cao tốc. Bộ Quốc phòng Ukraine đăng ảnh pháo 2S22 Bohdana lên Facebook và nói rằng, loại pháo này là một trong những yếu tố dẫn đến "cử chỉ thiện chí" của Moscow
Quân đội Ukraine cũng công bố một đoạn video trong đó khẩu lựu pháo 2S22 Bohdana lắp trên xe tải nã đạn pháo 155 mm vào hòn đảo nằm cách bờ biển Ukraine vài chục km.
Đoạn video cũng tiết lộ chi tiết là các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã giúp nhắm mục tiêu cho quả đạn pháo 155 mm, đồng thời nó đích thân phóng loạt đạn tiếp theo để diệt các mục tiêu của Nga còn sót lại sau cuộc tập kích bằng đạn pháo.
Đảo Zmiinyi có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo (Ảnh: Ảnh chụp vệ tinh hiện trạng đảo Rắn ngày 30/6).
Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực nhưng đảo Rắn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa.
Nó cũng là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.
Nga giành được hòn đảo này ngay trong ngày đầu tiên mở chiến dịch quân sự, nhưng sau nhiều tháng tấn công liên tục bất chấp những thiệt hại, Ukraine đã khiến lực lượng Nga trên đảo chịu nhiều thiệt hại tổn thất, dù được cho là đã đưa nhiều hệ thống phòng thủ lên đảo Rắn.
Việc Nga rời khỏi đảo Rắn đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc tranh giành giữa hai bên đối với quyền kiểm soát hòn đảo trơ trọi này, nằm ngay tuyến hàng hải giữa eo biển Bosphorous và Odessa, mở ra khả năng nối thông tuyến đường biển xuất khẩu lương thực của nước này.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, tuyên bố của Kiev về việc Moscow rút khỏi đảo Zmiinyi vì sợ siêu pháo 2S22 Bohdana của mình là sự khoa trương, bởi Nga hoàn toàn đủ khả năng hủy diệt những khẩu pháo này và cả các hệ thống tên lửa mà Ukraine mới nhận.
Đồng thời, giới chuyên gia quân sự Nga tuyên bố rằng, việc lực lượng quân sự của nước này rời khỏi đảo Rắn không đồng nghĩa với việc lực lượng Ukraine quay trở lại chiếm đóng hòn đảo này vì cơ sở hạ tầng và hệ thống điện, nước, hầm trú ẩn đã bị phá hủy hoàn toàn.
Hơn nữa, việc Moscow sở hữu nhiều vũ khí, trang bị gấp bội so với Kiev mà cũng không chịu nổi thiệt hại cũng cho thấy rằng, Ukraine không thể đưa quân trở lại hòn đảo này, bởi họ không thể đối phó với nguy cơ bị Nga tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc máy bay ném bom.
Điều này đã được chứng minh bằng tuyên bố của Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Alexey Chernyak hôm 1/7 rằng, quân đội Nga đã rút đơn vị đồn trú trên đảo sau khi Ukraine tiếp nhận nhiều hệ thống pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt của phương Tây.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, mặc dù các đơn vị đồn trú đã rút lui nhưng đào Rắn vẫn nằm trong khả năng kiểm soát của của lực lượng tên lửa, cũng như của hải quân và không quân Nga (Ảnh: Khói bốc lên từ đảo Rắn trong ảnh chụp vệ tinh ngày 29/6).
Ông Chernyak nhấn mạnh, Lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng đảo Zmiinyi, đẩy lùi nhiều đợt tấn công và bắn hạ nhiều máy bay của đối phương và hiện nay, hòn đảo vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Nga.
Vị quan chức Hạ viện Nga nói thêm, mỗi chiến dịch quân sự có thể áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau, Nga luôn nghĩ đến tính mạng của binh sĩ và quyết định rút quân được đưa ra bảo vệ mạng sống của họ. Tuy nhiên, việc rút quân không có nghĩa là Nga mất quyền kiểm soát Zmiinyi, do đó, Ukraine dừng hy vọng đến việc trở lại đảo Rắn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC