Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine ngày 114: Tên lửa Nga xé nát MiG-29 Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 17/6 nổi bật nhất là thông tin Nga đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 hoặc 3M14T Kalibr tấn công phá hủy một máy bay MiG-29 Ukraine.
Nguồn tin từ truyền thông địa phương Ukraine cho biết, vào ngày 17/6, các tên lửa hành trình tấn công tầm xa của Nga đã bắn trúng mục tiêu có giá trị cao là những chiếc máy bay tiêm kích ít ỏi còn lại của lực lượng không quân Kiev gần thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine.
Các nguồn tin Ukraine đã chia sẻ đoạn clip về cuộc tấn công mạnh mẽ chứng kiến ​​ít nhất hai tên lửa hành trình tấn công vào mục tiêu cùng một lúc, nhưng chưa thể xác định rõ đó là tên lửa gì.
Một số nguồn tin tiết lộ rằng, mục tiêu là một sân bay quân sự gần Mykolaiv, nơi Không quân Ukraine đang cất giữ hai máy bay chiến đấu Mig-29 của họ, xé nát hoàn toàn 1 chiếc, làm 1 chiếc bị hư hại nhẹ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.
Theo giới truyền thông địa phương, tên lửa hành trình được sử dụng trong cuộc tấn công có thể là tên lửa hành trình 3M14T Kalibr phóng từ tàu chiến, hoặc tên lửa hành trình không đối đất Kh-101 phóng từ máy bay ném bom chiến lược.
3M14T có tầm bắn 1.500-2.500 km, được trang bị đầu đạn nặng 450 kg. Hệ thống dẫn đường của tên lửa Kalibr được xây dựng xung quanh INS (hệ thống dẫn đường quán tính) và hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS.
Tên lửa hành trình này có tốc độ tối đa Mach 2,9 ở đoạn bay cuối, có thể bay ở độ cao 20 mét trên mặt nước và 50 mét trên mặt đất với sự hỗ trợ của hệ thống TERCOM [đối chiếu đường viền địa hình].
Tên lửa Kh-101 có thiết kế tàng hình, được trang bị đầu đạn nặng 400–450 kg. Nó được cho là có tầm bắn tối đa 4.500–5.500 km và trên đường bay có thể thay đổi độ cao từ 30 - 70 mét đến 6.000 mét.
Tên lửa dẫn đường chính xác được dẫn đường bằng INS hỗ trợ GLONASS. Tên lửa được cho là có thể tái xác định mục tiêu, cũng có thể được trang bị radar hoặc thiết bị tìm kiếm quang học để dẫn đường đầu cuối.
Quân đội Nga đã sử dụng các dòng tên lửa 3M14T, Kh-101 và một số loại tên lửa phóng từ trên không, trên mặt đất và trên biển để tấn công các mục tiêu quân sự có giá trị cao của lực lượng Kiev kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022.
Các lực lượng phòng thủ chống tên lửa của Ukraine đã cố gắng đẩy lùi các cuộc tấn công tên lửa của Nga bằng cách sử dụng tất cả “những gì còn lại” trong hệ thống phòng không vốn trước đây cũng đã ít ỏi và yếu kém của mình, nhưng họ đã không thực sự thành công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC