Quân sự

M142 Himars 'khóa chặt' Kaliningrad khi xuất hiện trên đảo Gotland

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự xuất hiện của tổ hợp pháo phản lực dẫn đường M142 Himars trên đảo Gotland đang khiến Nga lo ngại vì nó có thể tấn công vào vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.
Báo chí tại Stockholm đã trình bày ý kiến của ông Mikael Junsson - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quốc phòng Toàn cầu Thụy Điển, về việc tiến hành các cuộc tập trận với sự tham gia của những quốc gia thành viên NATO.
Cần nhắc lại rằng, tại Thụy Điển, luật pháp quy định họ là một quốc gia trung lập về mặt quân sự, không gia nhập bất kỳ khối liên minh nào.
Nhưng điều này không ngăn cản các lực lượng vũ trang của vương quốc Bắc Âu này tham gia vào những cuộc diễn tập với tần suất ngày càng dày đặc cùng với quân đội của Liên minh Bắc Đại Tây Dương - NATO
Một sự kiện như vậy đã được tiến hành cùng với quân đội Mỹ, trong đó họ thực hành tiêu diệt mục tiêu bằng pháo phản lực dẫn đường. Hơn nữa thao trường lại là đảo Gotland, điều này được cho là nhằm "gửi thông điệp tới Nga".
Theo chuyên gia Mikael Junsson, máy bay vận tải quân sự Mỹ C-130 Hercules với tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M142 Himars đã được đưa tới nước này. Trước đây vũ khí trên chưa từng hiện diện.
"Các cuộc tấn công sử dụng MLRS M142 Himars của Mỹ đã được thực hiện như một phần của cuộc tập trận chung ở Baltic. Đây là lần sử dụng đầu tiên tại Thụy Điển của loại pháo phản lực tầm xa này", ông Junsson nói rõ.
Theo chuyên gia Thụy Điển, hoạt động nói trên "nên được coi là một tín hiệu rõ ràng cho những ai đang gây ra những mối đe dọa đối với hòn đảo Gotland".
Khi các nhà báo yêu cầu ông Junsson cụ thể hóa lời nói của mình về việc ai là nguồn gốc của một mối đe dọa như vậy, chuyên gia Thụy Điển tuyên bố rằng “mối đe dọa duy nhất đối với Gotland chính là Nga”.
"Tính năng kỹ chiến thuật đáng chú ý nhất của M142 Himars đó là tên lửa của nó có thể vươn tới lãnh thổ Nga, cụ thể là vùng Kaliningrad", chuyên gia Junsson nhấn mạnh.
Khoảng cách từ phần phía Nam của đảo Gotland đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga là khoảng 300 km. Tầm bắn của tên lửa ATACMS Block IVA dành cho Himars lên tới 300 km, như vậy đủ sức vươn tới địa điểm trên.
Theo giới thiệu, tổ hợp M142 High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) là phiên bản thu gọn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 MLRS nổi tiếng do Mỹ chế tạo.
HIMARS chỉ mang được 1 container với 6 đạn rocket cỡ 227 mm hoặc 1 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS, so với 2 container và 12 đạn rocket hoặc 2 tên lửa MGM-140 của M270.
Tầm bắn của các loại đạn rocket phổ biến trang bị cho tổ hợp M142 HIMARS như sau: đạn M26 - 32 km; đạn M26A1/A2 - 45 km: đạn M30/M31 - 70 km.
Điểm đặc biệt đó là tổ hợp M142 HIMARS còn có thể phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-168 Block IVA (biến thể mới nhất của MGM-140 ATACMS) với tầm bắn lên tới 300 km, độ sai lệch chỉ trong vòng 10 m.
Thời gian để HIMARS phóng loạt hết 6 rocket là 20 giây, vùng sát thương của mỗi quả đạn có diện tích vào khoảng 78,5 hecta nếu sử dụng đạn chùm, các container có thể tháo rời khỏi xe phóng để tái nạp trong vòng 5 phút.
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp M142 HIMARS sử dụng cấu hình 6 bánh chủ động (6x6) với cabin bọc thép, nó chạy được với tốc độ tối đa 85 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 480 km.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC