Quân sự

Hải quân Nga sử dụng chiến thuật bất thường để đối phó tàu Mỹ- NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Trước ưu thế áp đảo của Hải quân Mỹ, Nga phải xây dựng chiến thuật đặc biệt với sự phối hợp giữa tàu chiến và tên lửa bờ.
Hải quân Nga đã thử nghiệm các chiến thuật bất thường để bí mật tấn côngtàu chiến của Mỹ và NATO trong trường hợp cần thiết. Nhận định trên được chia sẻ bởi chuyên gia người Ý Paolo Mauri trong cuộc trò chuyện với trang PolitExpert.
Cụ thể, cách đây một thời gian, Hải quân Nga đã thử nghiệm chiến thuật hoàn toàn mới nhằm đối phó với tàu chiến địch ở Bắc Cực. Khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350 phối hợp với các hệ thống tên lửa bờ biển Bastion và Bal, đã thực hành tiêu diệt tàu hải quân của đối thủ.
Theo nhận xét của chuyên gia Paolo Mauri, với thủ thuật mới này, tàu chiến Nga sẽ có khả năng tấn công kẻ thù mà không lọt vào "tầm nhìn" của radar trên tàu chiến địch.
Ông Paolo Mauri cho biết: “Như vậy các tàu chiến của Nga ngay trong khi ẩn nấp vẫn có thể tấn công nhóm tác chiến hải quân đối phương với sự hỗ trợ từ những hệ thống tên lửa chống hạm bố trí trên mặt đất".
Ngoài ra trong cuộc diễn tập, hệ thống tên lửa Bastion-P được triển khai trên bờ biển cũng đã bắn vào một kẻ thù mô phỏng. Cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng phương tiện phát hiện lắp trên tàu khu trục nhỏ "Đô đốc Gorshkov".
Con tàu sau khi phát hiện đối phương đã xác định tọa độ và tốc độ, gửi thông tin về mục tiêu đến khẩu đội tên lửa ven biển qua kênh liên lạc được mã hóa. Sau khi nhận được dữ liệu cần thiết, mục tiêu đã bị diệt bằng hỏa lực cực mạnh.
Trong chiến tranh hiện đại, tàu mặt nước, hệ thống tên lửa bờ biển và các lực lượng khác phải hoạt động thống nhất và liên tục trao đổi thông tin liên quan với nhau. Chiến thuật mà Hải quân Nga sử dụng hoàn toàn phù hợp với xu hướng này.
“Chúng tôi không biết mục tiêu bố trí cách hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P bao xa, nhưng có thể cho rằng nó nằm ngoài tầm với của radar”, chuyên gia người Ý nhận xét.
Đồng thời các khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov không những có thể chỉ thị mục tiêu cho tổ hợp tên lửa ven biển mà còn cả tàu ngầm lớp Yasen, dự báo sẽ sớm được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.
Ngoài ra một hệ thống dẫn đường tương tự cũng đang được phát triển cho tiêm kích tàng hình Su-57, khi đó mạng lưới tác chiến của Hải quân Nga sẽ được kiện toàn với cả Lực lượng Hàng không Vũ trụ.
Chuyên gia người Ý cho biết thêm: “Nga muốn bắt kịp Mỹ trong việc tích hợp đa nền tảng đối với các hệ thống tên lửa và họ đang thu được thành công".
Vào tháng 4 năm ngoái, một cuộc tập trận đã được tiến hành ngoài khơi bờ biển California, trong đó một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn trúng mục tiêu vượt xa đường chân trời radar của nó.
Dữ liệu về mục tiêu được truyền tới thông qua một mạng lưới thông tin đã triển khai, bao gồm máy bay không người lái, máy bay trinh sát điện tử và các đơn vị tác chiến mặt đất cũng như tàu ngầm.
Tuy nhiên không giống như cách thức của Nga, cuộc diễn tập nói trên của Hải quân Mỹ sử dụng một mạng lưới xác định mục tiêu thụ động.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC