Quân sự

Syria triển khai Buk-M2 và Pantsir-S1 'khóa chặt' biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria cho biết, họ sẵn sàng tấn công chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nếu chúng vượt qua biên giới.
Trong bối cảnh cuộc tấn công dự kiến ​​của quân đội và dân quân thân Thổ Nhĩ Kỳ vào Tel Rifat, nằm ở phía Bắc Aleppo có thể sắp diễn ra, được biết ít nhất 2 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 và 1 tổ hợp Buk-M2E đã được Syria triển khai đến gần biên Thổ Nhĩ Kỳ.
Dự báo Pantsir-S1 đảm nhiệm vai trò tiêu diệt các mục tiêu như tên lửa hành trình đi qua biên giới Syria, trong khi Buk-M2E sẽ đối phó máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ nếu chúng tấn công Tel Rifat từ bên kia biên giới.
Theo các nguồn tin trong quân đội chính phủ Syria (SAA), việc triển khai các hệ thống phòng không nói trên bắt nguồn từ việc Bộ tư lệnh SAA quyết tâm giữ vững Tel Rifat, không để lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đánh chiếm.
Damascus lo ngại nếu để mất quyền kiểm soát Tel Rifat, những kẻ khủng bố sẽ tự do tấn công Aleppo, nơi có khoảng 2 triệu người sinh sống và đây cũng là nơi các lực lượng chính của SAA đang tập trung.
Được biết quân đội Syria đang chuẩn bị cho khả năng sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật nếu chiến sự leo thang. Cụ thể, trước đây có thông tin rằng việc triển khai các hệ thống Tochka-U đã bắt đầu.
Ngoài ra theo một số báo cáo, một vài tổ hợp Iskander- E rất tiên tiến do Nga vừa bàn giao cũng sẵn sàng sung trận, mặc dù sự hiện diện của vũ khí này trong biên chế của SAA vẫn chưa được chính thức xác nhận.
Trong diễn biến khác, báo chí Syria đưa tin, bất chấp tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ rằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã thực hiện "một cuộc diệt chủng" đối với các hệ thống phòng không của Nga trên chiến trường Libya và Syria, nhưng điều này rất đáng nghi ngờ.
Trên thực tế, thiệt hại đối với Bayraktar TB2 ước tính đã lên tới hơn 50 chiếc, dẫn tới việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chuyển sang sử dụng UAV trinh sát - tấn công Anka-S trên chiến trường.
UAV Anka-S chỉ được sử dụng trong các khu vực do quân đội Syria kiểm soát. Điều này có nghĩa là Ankara nhận ra giờ đây các máy bay không người lái Bayraktar TB2 đang là mục tiêu ưu tiên của phòng không Syria.
Theo một số giả thiết, quân đội Syria đã nhận được dữ liệu radar của các máy bay không người lái tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang theo dõi chúng mà không bị cản trở, họ sẽ tiêu diệt Bayraktar TB2 trong trường hợp có dấu hiệu khiêu khích nhỏ nhất.
Nhưng đối với máy bay không người lái Anka-S thì tình hình có phần khác - trước đó những chiếc UAV nói trên không được sử dụng ở Syria, điều này chắc chắn sẽ làm phức tạp quá trình chống lại chúng.
Tuy nhiên theo đánh giá từ một số chuyên gia, khó khăn chỉ là vấn đề mang tính tạm thời, nhất là khi hiện tại Ankara đang tạo cơ hội cho quân đội Syria và Nga thực hành tiêu diệt các mục tiêu nói trên.
Trước đó có thông tin cho rằng máy bay không người lái Anka-S đã được phát hiện ở Tel Rifat, Qamishli, Ras al-Ain và một vài thành phố biên giới khác của Syria, nơi đáng lẽ phải là mục tiêu chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ như lời Tổng thống Erdogan tuyên bố trước đó.
Cuộc đối đầu giữa UAV Anka-S và các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất (nếu xảy ra) sẽ giúp đánh giá chính xác hơn hiệu quả của "khiên và giáo" trong chiến tranh hiện đại.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC