Quân sự

Ukraine tiết lộ thời điểm trang bị tên lửa đủ sức 'vươn tới Moskva'

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine từng nhiều lần cảnh báo Nga về một loại tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới Moskva, nhưng bao lâu nữa thì vũ khí này mới sẵn sàng trực chiến?
Ukraine chỉ có thể sở hữu tên lửa đủ sức vươn tới Moskva sau 10 năm nữa - ông Aleksey Arestovich, đại diện chính quyền Kiev tại cuộc đàm phán về tình hình Donbass cho biết, đây chính xác là mốc thời gian mà các kỹ sư cần để phát triển vũ khí.
Trước đó, vị quan chức này đã đưa ra một tuyên bố bị nhận định mang đầy tình khiêu khích rằng Ukraine đang nghiên cứu chế tạo một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng "tới được Moskva".
Ông Arestovich khẳng định trong khoảng thời gian không xa, Quân đội Ukraine sẽ sử dụng vũ khí nói trên như một biện pháp gây áp lực lên nước Nga. Trên sóng truyền hình Ukraine, ông Arestovich đã làm rõ tuyên bố của mình.
“Cho đến gần đây, chúng tôi không thể phát triển loại tên lửa có thể vươn đến Moskva vì vướng hiệp ước hạn chế tên lửa tầm trung. Tuy nhiên khi văn bản trên không còn hiệu lực, Ukraine đã có thể phát triển các hệ thống tên lửa có tầm bắn hơn 500 km”, ông Arestovich nói.
Theo vị quan chức, đây là hệ thống tên lửa đạn đạo Grom-2. Ông Arestovich thừa nhận vũ khí này mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu phát triển, và ngay cả khi có kinh phí cũng như sự quan tâm thích đáng, sẽ phải mất tới 10 năm để hoàn thiện.
Grom-2 do Ukraine sản xuất là một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật di động tầm ngắn có hình dáng cũng như tính năng kỹ tác dụng rất giống với đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M của Nga.
Tên lửa Grom-2 được Ukraine thiết kế nhằm thay thế các tổ hợp Tochka-U ra đời từ thời Liên bang Xô Viết có tầm bắn chỉ vỏn vẹn 120 km cũng như độ sai số rất lớn.
Đạn tên lửa Grom-2 được đặt trên xe mang phóng tự hành việt dã 5x5 có độ cơ động rất cao với 2 quả đạn sẵn sàng phóng, như vậy là nó hoàn toàn tương đương với Iskander-M của Nga.
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa Grom-2 bao gồm chiều dài 7,2 m; đường kính 0,95 m; mang theo đầu đạn quy ước; sai số mục tiêu 50 - 70 m.
Tầm bắn của tên lửa Grom-2 hiện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, Ukraine chỉ công bố phiên bản xuất khẩu có thể vươn tới cự ly 280 km khi đã lược bỏ bớt bình nhiên liệu.
Trong khi đó, cự ly thực tế của tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 bản nội địa dự kiến phục vụ trong Quân đội Ukraine được các chuyên gia quân sự nhận định tối thiểu cũng phải được 500 km, thậm chí còn vượt qua con số trên khá nhiều.
Điều đáng chú ý ở đây là các quan chức quốc phòng Ukraine từng khẳng định vũ khí này đủ sức bắn tới Moskva, tức là nó sẽ vượt qua được quãng đường trên 750 km.
Sai số của Grom-2 trong tương lai sẽ nhỏ hơn rất nhiều nếu Ukraine được Mỹ cho phép tiếp cận với hệ thống định vị toàn cầu GPS phiên bản quân sự, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Trên nền tảng Grom-2, Ukraine còn thiết kế cho nó khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Korshun (thiết kế tương tự Kh-55), khiến tổ hợp này chẳng thua kém gì cặp bài trùng Iskander-M và Iskander-K của Nga.
Trong lúc này có nhận định cho rằng để đẩy nhanh tiến độ trang bị Grom-2, Ukraine sẽ hợp tác với Saudi Arabia để tận dụng nguồn tài chính khổng lồ của quốc gia Trung Đông, một liên doanh sẽ được thành lập, trong đó Kiev chủ yếu góp chất xám.

Theo Politros

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC