Quân sự

Loại máy bay không người lái nào đang được Mỹ quan tâm nhất?

Đức Sơn

ANTĐ - Không quân Mỹ đang chú trọng sử dụng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng.

Loại máy bay không người lái nào đang được Mỹ quan tâm nhất? ảnh 1 Máy bay không người lái cỡ nhỏ RQ-7B của Mỹ

Ông Travis Burdine, người đứng đầu cơ quan tác chiến máy bay điều khiển từ xa của không quân Mỹ cho biết, tháng 4-2016 vừa qua, không quân nước này đã công bố quy hoạch chiến lược sử dụng máy báy không người lái cỡ nhỏ, trong đó gồm 3 loại có trọng lượng từ 24,9kg đến 598,7kg được đưa vào danh sách ưu tiên. Trước mắt, loại máy bay không người lái cỡ nhỏ RQ-7B của lục quân, RQ-12A của thủy quân lục chiến đã được liệt vào danh sách này.

Ông Burdine nhấn mạnh thêm, hiện nay Hoa Kỳ đang quan tâm đến UAV cỡ nhỏ và tin tưởng loại máy bay này với kích thước, trọng lượng nhỏ, nhưng khả năng tác chiến mạnh sẽ phát huy tốt vai trò của nó. Vị quan chức này cho rằng, có thể sử dụng UAV nhỏ hơn MQ-1 Predator, với giá thành rẻ hơn để hoàn thành nhiệm vụ tượng tự như loại máy bay này thực hiện.

Máy bay không người lái cỡ nhỏ RQ-11B của Mỹ

Máy bay không người lái cỡ nhỏ RQ-11B của Mỹ

Khi hỏi về khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng có hay không liên quan đến khả năng tác chiến trong tương lai của dòng máy bay này, Courtney Cote – Giám đốc Văn phòng dự án máy bay không người lái cỡ nhỏ khẳng định, chi tiết này đều liên quan đến khả năng tác chiến hiện tại và tương lai của UAV cỡ nhỏ, vì nó có thể hỗ trợ cho việc thực hiện các nhiệm vụ ở khu vực xa xôi. Đây là công nghệ có thể làm thay đổi luật chơi, giúp giảm bớt nhân viên phục vụ dưới mặt đất.

Theo Ainonline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC