Quân sự

Lộ diện loạt xe tăng T-14 Armata sắp bàn giao cho Quân đội Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Những xe tăng T-14 Armata sắp bàn giao cho Quân đội Nga đã xuất hiện trong chuyến công tác của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko.
Các xe tăng T-14 Armata sắp bàn giao đã xuất hiện trong những bức ảnh chụp chuyến làm việc của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Alexei Krivoruchko tại Nhà máy Uralvagonzavod (công ty con của UVZ Concern trực thuộc Tập đoàn công nghệ Nhà nước Rostec).
Đoàn công tác còn có Tư lệnh Lục quân Nga - Đại tướng Oleg Salyukov, Kỹ sư trưởng của UVZ - ông Pavel Slobodyanik và Tổng giám đốc kiêm Thiết kế trưởng của Phòng thiết kế Ural - ông Andrey Terlikov, họ đã đến thăm xưởng lắp ráp và tổ chức một số cuộc họp.
Tại nhà máy, Thứ trưởng Alexei Krivoruchko đã kiểm tra toàn bộ dây chuyền sản xuất phương tiện tác chiến đặc biệt và được ông Pavel Slobodyanik báo cáo về tiến độ thực hiện hợp đồng cấp nhà nước.
Theo đó, vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp có chọn lọc và quá trình đào tạo nhân lực trình độ cao đang được đặc biệt chú trọng, những vấn đề còn thiếu ở đơn vị sản xuất mặt hàng quốc phòng và toàn ngành nói chung cũng được nêu ra.
Ông Andrey Terlikov đã nói về lợi thế của các xe tăng chiến đấu chủ lực đầy hứa hẹn sắp bàn giao cho Quân đội Nga như T-72B3M, T-90M Proryv-3 và đặc biệt là T-14 Armata.
Công việc đang thực hiện với các hệ thống riêng lẻ của xe tăng T-90M Proryv-3 cũng được trình diễn cho Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Lục quân Nga. Bên cạnh đó, những xe tăng T-14 Armata trên dây chuyền lắp ráp chờ bàn giao đã lộ diện đầy đủ.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko còn tổ chức một số cuộc họp tại Cục Kỹ thuật Giao thông Vận tải Ural, nơi họ tiến hành thảo luận về triển vọng chế tạo xe tăng trong tương lai gần.
Tại Uralvagonzavod, ông Alexei Krivoruchko đã thị sát quá trình sản xuất xe tăng T-14 Armata cùng với T-90M Proryv-3, sau đó tổ chức cuộc họp về tình hình phát triển vũ khí, trang bị thiết giáp của Lực lượng Mặt đất Nga.
Dự kiến ​​ngay đầu năm 2022, nhà sản xuất sẽ bàn giao tới tay khách hàng khoảng 20 xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata. Ngoài ra hơn 60 chiếc T-90M Proryv-3 cũng sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay.
“Theo các điều khoản của hợp đồng quốc phòng cấp nhà nước, việc bàn giao hàng loạt sản phẩm mới cho quân đội sẽ được thực hiện sau khi kết thúc những bài kiểm tra ngoài thực địa".
"Hiện tại việc sản xuất một lô đầu tiên đang được tiến hành cho đến khi kết thúc các cuộc thử nghiệm trên diện rộng nhằm tích lũy kinh nghiệm trong việc chế tạo lô lớn hơn”, đại diện của UVZ cho biết.
Như vậy sau khoảng thời gian kéo dài từ tháng 5/2015, Quân đội Nga sẽ được tiếp nhận những chiếc T-14 Armata đầu tiên vào trong đội hình chiến đấu, mặc dù rất chậm so với kế hoạch nhưng vẫn còn hơn không.
Bộ Quốc phòng Nga từng có tham vọng sẽ đưa vào biên chế tới 2.300 chiếc T-14 Armata khi kết thúc năm 2025, nhưng với những gì diễn ra thực tế, mốc thời gian trên chắc chắn không thể đạt được.
Thậm chí lô xe tăng T-14 Armata sắp bàn giao cũng bị nhận xét là mang nặng tính thử nghiệm, nó vẫn chỉ được sử dụng nhằm đánh giá tính năng và xây dựng chiến thuật sử dụng, còn vai trò "nắm đấm thép" thực sự sẽ do T-90M Proryv-3 đảm nhiệm.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC