Thế giới

Lãnh đạo quân đội Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 29-4, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Miley đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để thể hiện sự chuyển hướng tập trung của Washington từ Trung Đông sang Đông Á.

Trong cuộc gặp tại diễn ra ở Hawaii, Tướng Mark Milley đã tái xác nhận cam kết của Nhà Trắng với hai đồng minh Mỹ và Hàn Quốc về “nền hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực”.

Nội dung cuộc gặp không nhắc trực tiếp tới Trung Quốc nhưng khẳng định tầm quan trọng của “trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”. Ngoài ra, Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng cung cấp biện pháp răn đe bằng năng lực quân sự.

Lãnh đạo quân đội Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ ảnh 1

Tướng Mark Milley cam kết sát cánh cùng đồng minh

Cuộc gặp của các tướng quân đội Mỹ và đồng minh diễn ra sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trước quốc hội vào hôm 28-4, trong đó, khẳng định ưu tiên của Washington là ứng phó với các hành vi không công bằng của Trung Quốc.

Tại những buổi gặp mặt trước đó, lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đều bày tỏ sự đoàn kết trong cả kinh tế và quân sự nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn giữ cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc. Hồi đầu tháng 3, Lầu Năm Góc đã cả lập tổ công tác chuyên trách về Trung Quốc để hiểu rõ hơn cách ứng phó với thách thức mà Bắc Kinh đặt ra với Washington.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC