Vấn đề và dư luận

Không thể chối bỏ trách nhiệm, sau khi gây... tội ác

Bùi Tuyết
ANTĐ - Dư luận chưa hết phẫn nộ trước vụ việc các bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine, thì mới đây, báo chí lại tiếp tục phanh phui sự việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), khiến người dân một lần nữa bàng hoàng, sửng sốt. Và có lẽ, chưa khi nào, vấn đề y đức, lại trở thành đề tài nóng bỏng của dư luận xã hội như trong thời gian gần đây.

Tước bằng, giấy phép hành nghề của y bác sĩ sai phạm

Bạn đọc Nguyễn Hữu Lưu bày tỏ, không còn gì để nói về y đức của những y bác sĩ này, nhất là giám đốc bệnh viện.

“Không thể tin nổi. Đúng là một việc làm vô nhân đạo. Một nhân viên bình thường không thể làm được điều này. Phải chăng có kẻ chống lưng cho nhân viên này, nay chống lưng cho ban giám đốc bệnh viện? Ngành, Bộ Y tế đang ở đâu?”, bạn đọc Hoàng Sang bàng hoàng. Bạn đọc này cũng chia sẻ, thời gian gần đây, có quá nhiều trường hợp thương tâm xảy ra, kết quả đau buồn luôn là những người dân, còn người trực tiếp hay gián tiếp gây hậu quả thì chối bỏ trách nhiệm. Đồng thời bày tỏ, lương y như thế chẳng khác gì "thần chết" mạo danh học thức!

Đồng tình với ý kiến đó, một độc giả khác cũng cho rằng, chỉ có những người không còn tí lương tâm nào nữa mới làm được điều này!

Bạn đọc Vũ Hoàng thốt lên: “Thật không thể nào hiểu nổi về đạo đức của người thầy thuốc này. Họ đã và đang hủy diệt hàng loạt tính mạng con người, chỉ vì 1 chút lợi ích cá nhân cho họ. Cá nhân tôi đề nghị các cơ quan chức năng nên đưa ra truy tố trước pháp luật, bất kể họ là ai!!!” 

Không thể chối bỏ trách nhiệm, sau khi gây... tội ác ảnh 1
Hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh khác nhau
nhưng lại có kết quả xét nghiệm giống y hệt như nhauTrong khi đó, bạn đọc ký danh Văn Hóa nhấn mạnh, phải coi hành động này là "giết người hàng loạt". Lý giải về việc bày, bạn đọc Văn Hóa nói, vì bệnh nhân có bệnh mà không biết hoặc không có bệnh mà thành có bệnh và cả những người có bệnh mà có kết quả không chính xác để điều trị, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng thì không phải là giết người hay sao? 

Bạn đọc Nhất Linh bức xúc, không thể để những kẻ vô lương tâm này làm thầy thuốc chữa bệnh cho nhân dân được, vì để như tình trạng hiện nay thì sẽ có rất nhiều người chết oan vì họ. Và kiến nghị, nên đuổi những vị bác sĩ này khỏi ngành, tước bằng, giấy phép, không cho họ hành nghề nữa!

Cần bảo vệ người dũng cảm tố giác

Bên cạnh đó, dư luận cũng đánh giá cao sự dũng cảm của bà Hoàng Thị Nguyệt – cán bộ khoa Xét nghiệm bệnh viện Hoài Đức – người đứng ra tố cáo hành vi sai phạm tại đây.

Bạn đọc Viet Hung bày tỏ, rất tiếc và chia buồn cùng những bệnh nhân đã bị lừa. Nếu chẳng may có ai đó bị tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng thì oan ức này ai tỏ, nếu không có nữ y tá tốt bụng của khoa xét nghiệm phanh phui chỉ mặt đặt tên ra. Cảm ơn bà đã làm một việc lớn cho chúng tôi thấy rõ bộ mặt thật của vài kẻ được gọi là thầy thuốc kia.

“Dư luận hoan nghênh chị Hoàng Thị Nguyệt và đánh giá cao sự dũng cảm của chị. Tấm gương quả cảm của chị cần được ghi nhận, là một điển hình để học tập. Cơ quan chức năng cần có biện pháp bảo vệ chị và gia đình”, bạn đọc Nguyễn Lâm Mai nói.

Tuy nhiên cũng có bạn đọc đặt ra câu hỏi, tại sao bây giờ bà Nguyệt mới nói ra sự thật này? Cái gì đã khiến bà nói ra? Và dù sao đi chăng nữa thì cũng cần nghiêm túc kiểm điểm và phân rõ trắng minh công và tội, trong và ngoài sự việc này…, bạn đọc Hoàng Minh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC