Thế giới

IS: "Miền đất hứa" của chiến binh Hồi giáo gần 100 nước trên thế giới

Hồng Chi
ANTĐ - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hôm 29-9 cho biết, chiến đấu trong hàng ngũ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) là những tay súng đến từ 70 đến 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga.

Trả lời phỏng vấn báo "Kommersant", ông Bogdanov cho biết, theo một số nguồn tin, hiện trong hàng ngũ các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo IS, có công dân của khoảng 70-80 nước trên thế giới.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này nhấn mạnh rằng thực tế các chiến binh từng qua huấn luyện đào tạo đang đặt ra mối đe dọa đặc biệt về an ninh cho quốc gia của họ, khi số người này rời Trung Đông về nước, đây cũng là nguy cơ đối với Moscow khi hàng ngũ của tổ chức khủng bố có cả những công dân Nga.

Bình luận về vấn đề này, các chuyên gia chính trị quốc tế cho biết, việc những tay súng đến từ gần trăm quốc gia tham gia vào hàng ngũ IS cũng không có gì là lạ. 

Trong hàng chục năm qua, tiền từ túi những cá nhân và tổ chức cực đoan Hồi giáo đã tuôn chảy khắp nơi trên toàn cầu để truyền bá hệ tư tưởng Hồi giáo. Những đồng tiền này đã góp phần xây dựng lên 1.500 nhà thờ đạo Hồi, 202 trường Đại học, 210 trung tâm tôn giáo trên toàn thế giới. 

IS: "Miền đất hứa" của chiến binh Hồi giáo gần 100 nước trên thế giới ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov


Ngoại trừ những chiến binh thánh chiến thuộc Trung Đông, phần lớn những chiến binh khác đều được sinh ra từ tư tưởng Hồi giáo, bắt rễ tại chính châu Âu. Mảnh đất lý tưởng cho mầm sống này tiếp tục tồn tại và lớn lên chính là những thánh đường, tu sĩ, và giáo lý tại châu Âu, đã được ngấm chất Hồi giáo từ hàng chục năm nay.

Hơn nữa, hiện nay không chỉ có hàng ngàn chiến binh thánh chiến gốc Trung Đông sinh ra và lớn lên ở châu Âu sẽ tham gia lực lượng IS, mà tư tưởng Hồi giáo cực đoan đã bén rễ ở rất nhiều nơi trên thế giới, kể cả đông nam Á. 

Chính nó đã khiến cho hàng trăm ngàn thanh niên đạo Hồi, dù sinh ra và lớn lên ở bất cứ đâu nhưng “trái tim lại thuộc về IS”. Vì vậy, việc “Nhà nước Hồi giáo” quy tụ được các tay súng ở gần 100 quốc gia ở khắp mọi nơi trên thế giới cũng là điều dễ hiểu.

Trả lời câu hỏi về cách phản ứng của Nga nếu Mỹ và các đồng minh mở chiến dịch trên bộ chống lại IS, ông Bogdanov cho biết: "Đây là vấn đề rất phức tạp. Việc này còn tùy thuộc vào cuộc chiến trên bộ sẽ như thế nào, ai sẽ tham gia và nhằm tới mục tiêu gì”.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC