Thế giới

Hungary: Người dân châu Âu trả giá cho xung đột Nga-Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Theo Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, chính người dân châu Âu đang phải trả giá cho những chính sách sai lầm của EU trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Hôm 27/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban chỉ rõ lệnh trừng phạt của EU là nguyên nhân mọi tai hoạ kinh tế ở châu Âu. Giá năng lượng tăng đột biến và lạm phát ở châu Âu là hệ quả từ các lệnh trừng phạt của Brussels, có nguyên nhân chính trị chứ không phải là kinh tế.
Ông Orban tuyên bố khi phát biểu tại Quốc hội Hungary rằng, nguyên nhân của mọi tai họa kinh tế của Liên minh châu Âu xuất phát chính từ phản ứng của Brussels đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine..., chính vì các lệnh trừng phạt mà giá năng lượng đã tăng nhiều lần, sau đó thúc đẩy tăng lạm phát ở tất cả các nước.
Ông khẳng định rằng, mức giá năng lượng đắt khủng khiếp này không phải là hệ quả của các quá trình kinh tế diễn ra một cách khách quan. Trách nhiệm về tăng giá năng lượng không phải do kinh tế, mà do nguyên nhân chính trị, chính là hệ quả từ các quyết định của Brussels.
Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moscow: tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD của Nga bị đóng băng, EU đã áp dụng bảy gói biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh cấm vận than và dầu.
Đáp trả lại, Nga cũng tung ra loạt đòn trừng phạt đáp trả ví dụ như buộc các nước mua năng lượng của Nga phải thanh toán bằng đồng Rúp, hạn chế bơm khí đốt sang châu Âu, thậm chí có lúc ngừng hẳn.
Những biện pháp trừng phạt của EU và đáp trả của Nga đã khiến cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu thêm trầm trọng với giá khí đốt tăng vọt, giá điện và chi phí sinh hoạt ở châu Âu và Mỹ cũng tăng lên rất cao, buộc chính phủ các nước EU phải ban hành các “gói thắt lưng buộc bụng” về năng lượng.
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary là ông Peter Szijjarto cũng đồng quan điểm với người đứng đầu chính phủ của mình khi nói tại hội nghị thượng đỉnh Balkan mở rộng rằng, những người dân châu Âu bình thường đang phải trả giá cho cuộc xung đột ở Ukraine.
Ông nêu rõ, hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, dẫn đến sự suy yếu trầm trọng của nền kinh tế EU. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã buộc người dân của mình phải trả giá cho cuộc chiến mà họ không phải chịu trách nhiệm.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary chỉ ra, nguy cơ căng thẳng giữa các nước NATO và Nga leo thang thành xung đột công khai sẽ còn kéo dài, chừng nào cuộc xung đột quân sự ở Ukraine vẫn còn tiếp diễn.
Theo ông Peter Szijjarto, một thực tế là cuộc xung đột Nga-Ukraine không thể được giải quyết nếu không đạt được thỏa thuận giữa Washington và Moscow, bất kể các nước khác (kể cả chính quyền Kiev) có thích kết quả này hay không.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary cũng bình luận về khả năng cử lực lượng NATO đến Ukraine, vốn đã được bàn luận trên các phương tiện truyền thông phương Tây trong nhiều tháng qua.
Ông Bộ trưởng lưu ý, cho đến nay thỏa thuận giữa các nước trong liên minh đã giúp tránh được việc triển khai các lực lượng NATO ở Ukraine, bởi điều đó không thể giúp kết thúc cuộc chiến, mà thậm chí còn có thể khiến nó leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn hơn, phạm vi rộng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC