Quân sự

Nga tấn công dữ dội, 4 vùng Ukraine ráo riết trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Toàn Thắng
ANTD.VN - Nga tấn công dữ dội bằng vũ khí tấn công chính xác vào các lực lượng Ukraine, trong khi Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye tiếp tục trưng cầu dân ý sáp nhập Nga.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 26/9 rằng, các máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã tiêu diệt tới 100 lính đánh thuê và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở vùng Svyatogorsk thuộc quyền kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR, DNR).
Bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) vào các điểm triển khai tạm thời của cái gọi là “Quân đoàn Quốc tế” và các đơn vị quân đội theo chủ nghĩa dân tộc trong khu vực định cư Svyatogorsk ở Donetsk đã khiến 100 tay súng thiệt mạng.
Ngoài ra, Nga còn mở một cuộc tấn công tên lửa chính xác vào sở chỉ huy tiền phương của Lữ đoàn tấn công miền núi số 10 của quân đội Ukraine trong khu định cư Chasov Yar - vùng Donetsk, đúng lúc đang diễn ra cuộc họp của ban chỉ huy lữ đoàn và chỉ huy các đơn vị trực thuộc.
Kết quả của cuộc tấn công đã khiến 25 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Ngoài ra, vụ tấn công cũng phá hủy thêm 8 đơn vị thiết bị quân sự đặc biệt.
Thông tin báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết các hệ thống phòng không của Nga trong ngày qua đã phá hủy 19 quả đạn pháo MLRS M142 HIMARS và Vilkha của Ukraine, cũng như 13 máy bay không người lái (UAV) các loại ở các khu vực DNR, Kherson và Zaporozhye.
Ở mặt trận phía nam, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đã thực hiện cuộc tấn công chính xác cao ở khu vực Nikolaev, tiêu diệt tới 50 binh lính Ukraine, 10 đơn vị thiết bị quân sự và hơn 2.000 quả đạn pháo.
Giới truyền thông Mỹ gần đây cũng thừa nhận những tổn thất lớn của Quân đội Ukraine. Tờ Thời báo New York (New York Times) trong một bài viết của mình đã gọi các cuộc giao tranh giữa Quân đội Nga-Ukraine ở miền nam Ukraine là một "trận chiến khủng khiếp"
Bài báo trích dẫn lời một số quân nhân Ukraine, những người nói về những tổn thất to lớn của đơn vị mình khi tấn công vào những cứ điểm phòng thủ của quân Nga đã được gia cố cực kỳ vững chắc. Theo họ, lực lượng Ukraine cố gắng tiến lên, nhưng đã bị pháo binh Nga đè bẹp.
Trong một lưỡi liềm rộng dọc theo Dnepr và Biển Đen, người Nga đã xây dựng một hệ thống phòng thủ đáng gờm gồm nhiều boongke, điểm hỏa lực, chiến hào được đào bởi xe ủi đất và được bao phủ bởi các tấm bê tông, cho phép người Nga bắn từ những vị trí rất khó vào lực lượng Ukraine.
Theo chỉ huy Ukraine mang tên Igor Kozub, cuộc tấn công của họ diễn ra mà không có sự hỗ trợ của pháo binh. Không có điểm tựa hỏa lực, “tất cả các cuộc tấn công này được thực hiện với rất nhiều máu. Thật khủng khiếp" - ông Igor Kozub nhấn mạnh.
Chiến sự ở miền nam và phía đông đang tiếp tục diễn ra căng thẳng trong bối cảnh hai nước ly khai vùng Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) và các vùng Nga mới kiểm soát là Kherson và Zaporozhye đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9.
Mục đích của chúng là thăm dò ý kiến nhân dân về khả năng sáp nhập với Nga. Mặc dù đến ngày 27/9 mới kết thúc những giới phân tích dự đoán kết cục của những cuộc trưng cầu dân ý này sẽ nghiêng về khả năng 4 vùng lãnh thổ của Ukraine sẽ sáp nhập với Liên bang Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC