Thế giới

Hồng Kông điều tra vụ cảnh sát hành hung người biểu tình

Hoàng Cường

ANTĐ - Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 15-10 cam kết điều tra công bằng vụ nhân viên cảnh sát mặc thường phục đánh một người biểu tình. 

Hình ảnh trong đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, các nhân viên cảnh sát đã đưa một người đàn ông vào góc tối, rồi liên tục đấm đá túi bụi vào người này. Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Cơ quan An ninh Hồng Kông, Lai Tung Kwok cho biết, những nhân viên cảnh sát liên quan đến vụ việc trên sẽ tạm thời bị thuyên chuyển công tác.

 Nạn nhân được xác định là Ken Tsang, thành viên của đảng Dân sự thuộc phe đối lập ở Hồng Kông. Luật sư của ông Ken, Dennis Kwok cho biết, vụ hành hung xảy ra sáng sớm 

15-10 với sự tham gia của khoảng 6-7 cảnh sát. Trước đó, vào đêm 14-10, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình, đồng thời bắt giữ 45 đối tượng gồm 37 nam và 8 nữ với cáo buộc tụ tập trái phép và cản trở người thi hành công vụ. 4 cảnh sát đã bị thương trong vụ đụng độ trên. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục lên tiếng hối thúc Anh ngừng can thiệp vào vấn đề Hồng Kông, khẳng định đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng yêu cầu Anh phát biểu và hành động một cách thận trọng, cũng như không được gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào.

Trong một diễn biến khác, trang tin Boxun có trụ sở ở Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, 2 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương hôm 11-10 sau khi nhà chức trách Trung Quốc điều cảnh sát, xe bọc thép và trực thăng tới giải tán khoảng 10.000 người biểu tình ở huyện Tam Tuệ thuộc tỉnh Quý Châu. Theo website này, những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trước trụ sở huyện để phản đối việc chính quyền bồi thường số lượng lớn đất đai của họ với giá rẻ mạt.  

Theo CNN/Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC