Thế giới

Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay, bắt giữ 45 người biểu tình

Hà Triệu
ANTĐ - Cảnh sát Hong Kong đã đụng độ với người biểu tình ủng hộ dân chủ khi họ cố gắng thiết lập hàng rào ngăn chặn một đường hầm gần trụ sở chính quyền thành phố.

Những người biểu tình đã tâp trung và chiếm giữ các con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố trong hơn 2 tuần qua. Hôm 14-10, cảnh sát đã dùng cưa và búa tạ để phá bỏ rào chắn phong tỏa một con đường lớn trong quận Admiralty.  

Trước hoạt động của cảnh sát, nhóm biểu tình đã tiếp tục bao vây hầm Lung Wu, một đường hầm huyết mạch giao thông quan trọng ở đường Lung Wu đoạn chạy qua Hội đồng Lập pháp và khu vực tòa nhà chính quyền Hong Kong ở Admiralty, để gây sức ép lên chính quyền thành phố.

Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay, bắt giữ 45 người biểu tình ảnh 1
Cảnh sát và người biểu tình giành giật đường hầm trong thành phố

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông và bắt giữ 45 người biểu tình. Một đoạn phim phát sóng trên đài truyền hình TVB của Hong Kong cho thấy cảnh sát đã sử dụng bạo lực đánh đập người biểu tình. Phía cảnh sát Hong Kong chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về đoạn phim đó.

Danny Chiu, một sinh viên 20 tuổi, nói với Reuters rằng "Có rất nhiều cảnh sát. Họ đấm chúng tôi, chúng tôi là những người yêu chuộng hòa bình”. Daniel Cheng, một nhà báo đưa tin về các vụ đụng độ cũng cho biết ông cũng bị cảnh sát đánh đập: "Hơn 10 cảnh sát túm lấy tôi, họ đánh tôi, họ đấm, đá, thúc khuỷu tay vào mặt mặc dù tôi đã cố gắng nói cho họ biết tôi là một phóng viên nhưng họ không nghe”.

Đến sáng 15-10, cảnh sát đã giải tán được đám đông và hầm Lung Wu được phong tỏa, giao thông trong thành phố trở lại bình thường.

Những người biểu tình đã đòi hỏi một nền dân chủ toàn vẹn cho thuộc địa cũ của Anh và yêu cầu lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh từ chức, trong bối cảnh Trung Quốc hạn chế quyền lực trong cuộc bầu cử tiếp theo của thành phố vào năm 2017.

Tuy nhiên, chiến dịch biểu tình mặc dù đã bước vào tuần thứ ba nhưng vẫn chưa thu được kết quả khả quan nào. Phía chính quyền Hong Kong đã hủy bỏ cuộc đàm phán dự kiến với những người biểu tình và cho biết Bắc Kinh sẽ không thay đổi chính kiến về cải cách chính trị của đặc khu hành chính này.

Hàng ngàn người đã đổ xuống đường đòi dân chủ nhưng số lượng đã giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC