Thế giới

Hàng viện trợ là 'vũ khí chết người' của Mỹ đến Ukraine

Hải Yến
ANTD.VN -  Chuyến hàng viện trợ quân sự đầu tiên của Mỹ đã đến Kiev, trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden hứa sẽ trợ giúp Ukraine giữa lúc phương Tây đồn đoán rằng Nga sắp tấn công Ukraine.
Hàng viện trợ là 'vũ khí chết người' của Mỹ đến Ukraine ảnh 1

Chuyến hàng viện trợ quân sự đầu tiên của Mỹ đến Kiev

Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Ukraine đêm 21-1 đã đăng ảnh trên Twitter về những chiếc thùng hàng lớn màu xanh lục được dỡ xuống từ một máy bay chở hàng.

Các thùng chứa gần 100 tấn "vũ khí chết người", bao gồm cả đạn dược dành cho "những người bảo vệ tuyến đầu của Ukraine”. Theo đại sứ quán, việc giao hàng là bằng chứng về “cam kết của Washington trong việc giúp Ukraine củng cố khả năng phòng thủ của mình khi đối mặt với Nga”.

Đầu tuần này, Mỹ thông báo đang xúc tiến việc vận chuyển 5 trực thăng vận tải Mi-17 do Nga sản xuất tới Kiev. Các trực thăng được mua từ Matxcơva, trước đó dành cho chính phủ Afghanistan và được chuyển khỏi Kabul do Taliban tiếp quản kể từ tháng 8 năm ngoái.

Anh cũng đã tặng tên lửa chống tăng cho chính phủ Ukraine, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng các nước Baltic thông báo rằng họ đã được Mỹ chấp thuận cấp cho Kiev các tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói rõ rằng Berlin sẽ không xuất khẩu bất kỳ vũ khí sát thương nào cho Kiev.

Các loại bom, đạn nước ngoài đang được gửi tới Ukraine với lý do ngăn cản một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Tuy nhiên, Matxcơva phủ nhận mọi suy đoán của phương Tây, phản bác rằng các cáo buộc là nỗ lực kích động “sự cuồng loạn” và coi chúng là “tin giả”.

Theo Nga, phương Tây phải chịu trách nhiệm về sự leo thang ở Ukraine, vì việc cấp vũ khí và việc NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông sẽ chỉ khuyến khích Kiev tìm kiếm một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột với các vùng ly khai ở Donetsk và Lugansk.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC