Quân sự

Ukraine đưa pháo phản lực BM-21 Grad đến trước cửa ngõ vào Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đã điều động hàng loạt khẩu đội pháo phản lực BM-21 Grad có sức công phá cực lớn đến gần Crimea để tập trận, được biết vị trí triển khai loại vũ khí nguy hiểm này nằm ở khu vực phía nam Kherson.
Quân đội Ukraine ngày 21/1 thông báo đã điều các tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad tới thao trường ở tỉnh Kherson, phía bắc bán đảo Crimea để huấn luyện nội dung tiêu diệt lực lượng và khí tài của đối phương.
Sau khi hệ thống Bm-21 Grad đã được đưa đến phạm vi thử nghiệm, quân đội đã tiến hành các bài tập được thiết kế để thực hành sử dụng hệ thống này để tiêu diệt đối phương mà không cần tiến hành phóng.
Theo tuyên bố của Lực lượng Vũ trang Ukraine, quân đội đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm với pháo phản lực phóng loạt BM-21 thành công.
Trước đó 8 ngày, các binh sĩ Ukraine diễn tập sử dụng tên lửa đất đối không tầm thấp 9K33 Osa tại tỉnh Kherson. Những cuộc diễn tập trên được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và phương Tây với Nga leo thang.
Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.
Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.
Quân đội Ukraine hồi đầu tuần nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.
Quân đội Ukraine dưới sự giúp sức của NATO đang tăng cường các biện pháp phòng thủ và sẵn sàng trả đũa nếu bị tấn công, việc điều động hệ thống BM-21 Grad tới cửa ngõ Nga tập trận là một trong những động thái đó.
Pháo phản lực BM-21 Grad (có nghĩa là 'Mưa đá') đã được đưa vào sử dụng từ năm 1963 và được sử dụng chiến đấu lần đầu tiên vào năm 1969 trong cuộc xung đột biên giới Trung-Xô.
Pháo phản lực từ lâu đã được xếp vào dòng vũ khí hủy diệt có sức mạnh chỉ sau bom hạt nhân, chính vì vậy hầu như các cuộc xung đột lớn nhỏ đều có sự xuất hiện của chúng.
Cho đến hiện tại, BM-21 Grad vẫn là một trong số những dòng pháo phản lực phổ biến nhất thế giới.
Tại chiến trường Đông Ukraine, loại pháo này được cả quân chính phủ Ukraine và phe ly khai sử dụng.
Điều đáng chú ý là do sức công phá của loại vũ khí này lớn, nên các bên tham chiến có xu hướng cáo buộc nhau trong việc dùng BM-21 Grad để chống lại dân thường.
Việc sử dụng loại pháo phản lực BM-21 Grad nhắm vào các mục tiêu dân sự bị cho là tội ác chống lại loài người. Bất cứ bên nào vi phạm cũng sẽ bị lên án.
BM-21 Grad không những có thể san bằng các mục tiêu lớn mà nó còn gây cho đối thủ tâm lý lo sợ mỗi khi chúng được triển khai ra mặt trận.
Pháo phản lực có thể gộp thành một tổ hợp hoàn chỉnh với 40 nòng phóng, hoặc có thể tách ra làm đôi để phân tán hỏa lực.
Điều đáng sợ là trong vòng 20 giây, BM-21 Grad có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với độ công phá khủng khiếp.
Tiếng rít xé gió từ những quả rocket phóng ra từ BM-21 Grad tạo ra áp lực tâm lý cực mạnh cho đối thủ.
BM-21 Grad có khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m.
Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng nên BM-21 Grad khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.
BM-21 Grad tuy không thật chính xác nhưng việc phóng đồng loạt 40 quả đạn tên lửa có thể hủy diệt một khu vực lớn, đủ để xóa sổ hoàn toàn mục tiêu.
Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 Grad có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực tạo nên cơn bão lửa rộng tới 40 km 2
Mới đây Ba Lan tiếp tục trợ giúp vũ khí cho quân đội Ukraine, một trong số đó là việc viện trợ số lượng lớn đạn rocket dùng cho hệ thống BM-21 Grad.
Cụ thể Bộ Quốc phòng Ba Lan đã quyết định chuyển giao 5.000 quả đạn rocket dùng cho BM-21 Grad trong bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang.
Tình hình Ukraine vẫn sẽ rất căng thẳng trong thời gian tới, giới quan sát lo ngại một cuộc xung độ toàn diện giữa hai quốc gia từng là trụ cột của Liên bang Xô viết trước đây.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC