Quân sự

Tại sao Nga điều 140 tàu chiến từ 4 hạm đội cùng tập trận?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga tuyên bố sẽ huy động tới 140 tàu chiến từ 4 hạm đội để cùng tham gia tập trận đồng thời trên các vùng biển, khi căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine tiếp tục gia tăng.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/1 thông báo đợt tập trận hải quân cực lớn sẽ được tổ chức trong tháng này trên những vùng biển tiếp giáp Nga, cũng như tại Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, phía đông bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
Quân đội Nga sẽ huy động 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 60 máy bay, 1.000 đơn vị khí tài và khoảng 10.000 binh sĩ từ toàn bộ 4 hạm đội của nước này tham gia tập trận.
Đây được đánh giá là động thái phô diễn sức mạnh mới nhất của Nga, sau một loạt hoạt động quân sự giữa lúc căng thẳng gia tăng với phương Tây.
Tình báo Mỹ cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 binh sĩ tới sát biên giới Ukraine với ý định tiến đánh nước này.
Mặc dù kiên quyết phủ nhận cáo buộc của Mỹ, Nga gần đây đưa ra nhiều phát ngôn cứng rắn và nêu 8 yêu cầu an ninh với phương Tây, khiến lo ngại gia tăng.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/1 còn cho biết tàu ngầm Volkhov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của nước này đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ vị trí trên vùng biển phía đông Triều Tiên, nhằm vào mục tiêu cách xa hơn 1.000 km trên đất liền ở Khabarovsk.
Một trong những động thái đáng chú ý khác của Nga là triển khai binh sĩ tới Belarus để tham gia tập trận chung gần biên giới Ukraine và các nước thành viên NATO vào tháng sau.
Trong năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhiều lần cảnh báo về hậu quả khôn lường nếu phương Tây vượt "lằn ranh đỏ" mà Moscow coi là gây đe dọa an ninh nước này.
"Phản ứng của Nga sẽ nhanh chóng, cứng rắn và không chỉ dừng ở mức độ tương đương", ông Putin phát biểu hồi tháng 4/2021, đề cập đến các động thái quân sự bất thường mà Moscow có thể tiến hành nếu đối phương đe dọa "những lợi ích an ninh cơ bản".
Nỗi lo lắng của phương Tây càng tăng lên sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 14/1 tuyên bố Moscow có thể triển khai lực lượng hải quân, cũng không loại trừ phương án đưa quân đến Cuba và Venezuela, những quốc gia sát sườn Mỹ, nếu căng thẳng với Washington leo thang.
Hiện, Nga đang từng bước hiện thực hóa tuyên bố của Tổng thống Putin về việc xây dựng lực lượng Hải quân hùng mạnh, đủ khả năng đối phó với Mỹ và NATO ở các vùng biển chiến lược.
Trước đó, tháng 7/2019, Tổng thống Putin từng tuyên bố: “Nga sẽ xây dựng một hạm đội độc nhất vô nhị, dự tính một viễn cảnh lịch sử lâu dài”.
Tư lệnh hải quân Nga Nikolai Yevmenov cho biết, Hải quân nước này đã tiếp nhận khoảng 50 chiến hạm mới các loại chỉ trong vài năm vừa qua.
Nhiều chuyên gia quân sự Nga cho rằng, thời gian qua, Chính phủ ông Putin đã nhiều lần thể hiện quyết tâm về một nền quân sự mạnh, nhất là sức mạnh Hải quân.
Thực tế cho thấy, Hải quân Nga luôn không có bước đột phá lớn, trong đó đa phần tàu mặt nước là "di sản" của thời Xô Viết.
Sau nửa thế kỷ, những con tàu này đã không theo kịp thời đại, do vậy, việc nâng cấp và hoán đổi vũ khí trang bị là một yêu cầu cấp thiết đặt ra cho Hải quân Nga hiện nay.
Hiện nay mức độ khả năng chiến đấu của Hải quân Nga chỉ bằng 55% khả năng của hạm đội Mỹ.
Tuy nhiên, khoảng cách này sẽ nhanh chóng bị rút ngắn trong thập kỷ tới bằng vào những chiến lược phát triển mạnh mẽ của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC