Quân sự

Trực thăng tấn công Mi-24 của Belarus bị rơi khi tuần tra

Việt Hùng
ANTD.VN - Một trực thăng tấn công Mi-24 của Belarus vừa gặp nạn và bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới.
Trực thăng tấn công Mi-24 là một trong những vũ khí uy lực của Belarus.
Mới đây, một máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Không quân Belarus gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ tuần tra khu vực.
“Một chiếc trực thăng quân sự Mi-24 bị rơi gần Soligorsk, được biết chiếc trực thăng này vừa trở về từ Luninets, nơi Tổng thống Lukashenka đang ở", tài khoản Motolko Help trên Telegram cho biết.
Theo dữ liệu sơ bộ, vụ việc xảy ra trên một trong những đoạn biên giới của Belarus, tuy nhiên không rõ liệu có phải là gần biên giới với Ukraine đang căng thẳng hay không.
Belarus đang tăng cường các hoạt động bay tuần tra gần biên giới với NATO và biên giới với Ukraine do sự căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.
Hiện Bộ Quốc phòng Belarus vẫn chưa đưa thông tin về tình trạng thiệt hại của máy bay cũng như số phận của phi hành đoàn chiếc Mi-24 gặp nạn.
Trực thăng Mi-24 hiện thuộc biên chế của gần 48 quốc gia, đây là dòng trực thăng tấn công hạng nặng phổ biến nhất thế giới.
Dòng trực thăng này nổi tiếng tại chiến trường Afghanistan khi Liên Xô đổ quân vào nước này trong cuộc chiến tranh năm 1979-1989.
Mi-24 được tập đoàn quân sự Mil Moscow nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết năm 1972, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U.
Biến thể 24A có buồng lái với các mặt cắt, tuy vậy nó vẫn bố trí ghế bay thẳng hàng với phi công ngồi trước và hoa tiêu phía sau.
Sau này các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS, Mi-25, Mi-35/35M/35P có buồng lái hình giọt nước cho tầm quan sát tốt hơn.
Kể từ khi được đưa vào hoạt động cho tới tận ngày nay, Mi-24 tham gia rất nhiều cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông, châu Phi và tạo tiếng vang lớn.
Trực thăng tấn công hạng nặng Mi-24 của Không quân Liên Xô đã làm phiến binh Mujahideen tại Afghanistan phải kinh hoàng.
Thậm chí có một chỉ huy lực lượng này còn nói “chúng tôi không sợ người Xô Viết. Chúng tôi chỉ sợ những chiếc trực thăng Mi-24 của họ”.
Trực thăng chiến đấu Mi-24 được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất (xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố).
Tuy nhiên, “thi thoảng” Mi-24 cũng có khả năng bắn hạ được máy bay trực thăng của đối phương bằng pháo thay vì tên lửa của mình.
Cuộc chiến tranh Iran-Iraq đã từng ghi nhận Mi-24 Iraq bắn hạ nhiều trực thăng AH-1J và UH-1 của Iran bằng súng máy YaKB và rocket. Đây là một thành tích hiếm có trực thăng chiến đấu nào trên thế giới đạt được.
Mi-24 cũng được xem là loại trực thăng chiến đấu độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh. Trong hình là cửa khoang chở quân của trực thăng Mi-24 đang được mở ra.
Những chiếc Mi-24 có khả năng chở được 8 lính có vũ trang hoặc 4 cáng cứu thương, hay 2,4 tấn hàng hóa.
Về khả năng chiến đấu, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Súng máy YakB 12,7mm được trang bị trên những chiếc Mi-24D thế hệ đầu.
Từ thế hệ 2 trở đi (seri Mi-24V, Mi-24P, Mi-35) thường lắp pháo 23-30mm cố định. Mỗi chiếc trực thăng Mi-24 có khả năng mang theo tối đa 4 ống phóng rocket loại S-5 hoặc S-8.
Bên cạnh việc trang bị rocket, Mi-24 còn có thể mang theo các loại tên lửa chống tăng để tấn công xe tăng hoặc lô cốt địch.
Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có thể tấn công đối phương bằng bom thông thường không có điều khiển.
Trực thăng Mi-24 có chiều dài 17,5 m, đường kính rotor 17,3 m, chiều cao 6,5 m. Trọng lượng cất cánh tối đa 12.000 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ Isotov TV3-117 có công suất 2.200 mã lực mỗi chiếc giúp cho trực thăng đạt vận tốc cực đại 335 km/h. Tầm bay 450 km, trần bay 4.500 m.
Trên cơ sở Mi-24, Nga đã phát triển biến thể Mi-35 dù không có nhiều thay đổi về ngoại hình nhưng chúng đã được tăng cường giáp cũng như thiết bị điện tử mạnh hơn nhằm đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại.
Nga đang tích cực quảng bá để xuất khẩu Mi-35 sang các nước vốn có truyền thống sử dụng dòng trực thăng tấn công Mi-24.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC