Thế giới

Nền kinh tế Nga sẽ dễ dàng chịu đựng các lệnh trừng phạt mới

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Moskva sẽ phản tác dụng vì nền kinh tế Nga sẽ dễ dàng chịu đựng, tờ Financial Times nhận xét.
Nền kinh tế Nga được nhận xét hoàn toàn đủ sức đối đầu các lệnh trừng phạt mới mà Phương Tây dự kiến áp đặt lên họ, thậm chí còn khiến đối phương phải hứng chịu nhiều thiệt hại hơn.
Trong những năm qua, Nga đã chuẩn bị tốt cho những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra và nền kinh tế của nước này sẽ chịu được tác động từ những biện pháp hạn chế mà không gặp phải vấn đề gì.
Ở chiều ngược lại, phương Tây mà đại diện là nước Mỹ và Liên minh châu Âu thì không, họ sẽ hứng chịu thiệt hại từ chính bước đi của mình. Đây là thông tin được báo Financial Times đăng tải sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia kinh tế.
Cần nhắc lại, sau sự kiện năm 2014 ở Ukraine, Moskva đã nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào phương Tây trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực tài chính.
Nga đã tích lũy đủ vàng và dự trữ ngoại hối, trở nên ít phụ thuộc hơn vào các nhà đầu tư phương Tây, họ thường xuyên kiểm tra để đưa ra những chính sách thích hợp, Moskva đang chuẩn bị cho thực tế các biện pháp rất cứng rắn có thể được phương Tây thực hiện bất cứ lúc nào.
Hiện tại, các quốc gia châu Âu đang nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 25% dầu từ Liên bang Nga và về nguyên tắc, họ sẽ không từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga.
Đổi lại, ngành công nghiệp hàng không Mỹ lại phụ thuộc nhiều vào sản lượng khai thác quặng titan của Nga. Do vậy ngay khi họ cố gắng gây áp lực nhạy cảm với Moskva, Nga hoàn toàn sử dụng đòn bẩy của mình.
Sự phụ thuộc lẫn nhau hiện có sẽ khiến phương Tây khó lòng áp đặt các biện pháp trừng phạt rộng hơn đối với lĩnh vực tài chính của Nga.
Lệnh cấm giao dịch với các ngân hàng lớn của Nga, hoặc khả năng Moskva bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT chỉ có hiệu lực đối với Mỹ và EU khi họ ngừng mua hàng hóa từ Liên bang Nga
Trong diễn biến khác, số phận của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 lại đang thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Chuyên gia khoa học chính trị và nghiên cứu phương Đông Evgeny Satanovsky đã đưa ra bình luận của mình trên kênh YouTube "Soloviev LIVE".
Theo ông Satanovsky dưới áp lực của Mỹ, EU không vội vàng chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng ở châu Âu do thất bại trong “chương trình nghị sự về môi trường” do chính EU thúc đẩy.
Các nhà chức trách EU bị nhận xét thiếu độc lập và kém hiệu quả trong điều hành công việc, dẫn tới bị thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, Nga không mất bất cứ thứ gì, vì đã hoàn trả tất cả mọi chi phí, tức là tiền chi cho dự án. Giờ đây, Moskva không còn phụ thuộc vào Nord Stream 2 nữa.
"Nord Stream 2 không tuân thủ các quy tắc của EU, việc chậm cấp giấy chứng nhận cho dự án khiến giá cả trên thị trường khí đốt tăng vọt, đây là hậu quả từ bước đi của những người xây dựng chiến lược khí đốt này", ông Satanovsky nhấn mạnh.
Sự chậm trễ của EU đối với Nord Stream 2 cũng khiến Nga đủ nguồn cung để bán cho những thị trường khác, đặc biệt là tại châu Á khi giá nhiên liệu giao ngay cho khu vực đang lên rất cao.

Theo Financial Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC