Quân sự

Hàng chục pháo tự hành tiên tiến nhất của Mỹ áp sát biên giới gây áp lực lên Nga và Belarus

Việt Dũng
ANTD.VN - Khoảng 30 pháo tự hành tiên tiến nhất của Mỹ M109A7 Paladin đã áp sát biên giới, gây áp lực lên Nga và Belarus.
Báo chí Nga cho biết, sau khi điều hàng chục xe tăng, xe bọc thép và vài nghìn binh sĩ áp sát biên giới giữa Ba Lan với Nga - Belarus, ít nhất 30 tổ hợp pháo tự hành tiên tiến nhất của Mỹ M109A7 Paladin cỡ 155 mm đã được tăng cường tới điểm nóng.
Số phương tiện tác chiến nói trên được di chuyển thông qua mạng lưới đường sắt của Đức. Xét đến tầm bắn của M109A7 Paladin, lãnh thổ Nga và nước láng giềng Belarus nằm trong vùng khống chế hỏa lực của quân đội Mỹ.
Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về việc tăng cường vũ khí và thiết bị quân sự của mình tới biên giới Ba Lan với Belarus - Nga, tuy nhiên các chuyên gia đã liên kết việc này với tình hình căng thẳng liên quan tới chiến sự Ukraine và cuộc khủng hoảng người di cư.
Mặc dù vậy theo giới phân tích, Mỹ sẽ không mạo hiểm đưa ra hành động quân sự với Belarus hay Nga. Thay vào đó, họ chỉ đang cố gắng gây áp lực tâm lý bởi vì bất kỳ hành động mạnh bạo nào đều có nguy cơ phải hứng chịu phản ứng đáp trả gay gắt.
Pháo tự hành M109 Paladin mặc dù ra đời đã lâu nhưng luôn được nâng cấp để đáp ứng yêu cầu chiến tranh công nghệ cao. Trong đó M109A7 là biến thể mạnh nhất hiện nay, nó thậm chí có thể dùng đạn thông minh để phá hủy mục tiêu bay.
M109A7 tận dụng một số công nghệ phát triển cho chương trình lựu pháo tự hành XM2001 Crusader và XM1203 NLOS-C đã bị Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh hủy bỏ.
Điểm mới của pháo tự hành tiên tiến M109A7 Palain đó là nó tích hợp hệ thống nạp đạn tự động, cho phép giảm kíp vận hành xuống còn 4 người so với 6 trên phiên bản cũ.
Pháo tự hành M109A7 trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến lấy từ chương trình XM1203 NLOS-C cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến.
Pháo chính M258 155 mm của hệ thống M109 Paladin cung cấp tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, hoặc lên tới 30 km khi sử dụng đạn tăng tầm.
Đặc biệt M109A7 còn bắn được đạn có điều khiển XM982 Excalibur-S tầm xa 40 km. Đây là loại đạn do Tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển, được dẫn đường bằng GPS với vòng tròn sai số (CEP) chỉ khoảng 5 m.
Các thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan cho thấy khoảng 92% đạn pháo đã bắn có chỉ số CEP vào khoảng 4 m. Về mặt lý thuyết, M109A7 bắn đạn Excalibur-S cho nổ trên không có thể sử dụng vào nhiệm vụ phòng không, đây là đặc tính cực kỳ ưu việt.
Về bản chất, đạn pháo có điều khiển như Excalibur-S tương tự như một quả tên lửa có điều khiển, điểm khác biệt là đầu đạn được đẩy đi bằng liều phóng thay vì động cơ.
Hồi tháng 6/2013, Tập đoàn Raytheon đã công bố phiên bản Excalibur-S dẫn hướng bằng laser bán chủ động, cho phép tấn công các mục tiêu di chuyển với tốc độ cao.
Tới tháng 9/2015, Raytheon tiếp tục ra mắt phiên bản Excalibur-N5 với cảm biến radar bước sóng milimet. Như vậy, 2 phiên bản S và N5 có cơ chế hoạt động như một quả tên lửa phòng không.
Nếu kết hợp với hệ thống radar điều khiển hỏa lực, M109A7 có thể hoạt động như một pháo phòng không có độ chính xác cao, đây là điểm độc đáo mà hiện này chưa có bất cứ loại pháo tự hành nào làm được.

Theo Reporter

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC