Thế giới

Ông Dmitry Peskov

Phương Tây đang khiêu khích và cáo buộc Nga vô căn cứ về Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Phương Tây đang khiêu khích và cáo buộc Nga vô căn cứ ở Donbass là điều mà thư ký báo chí của Tổng thống Nga vừa khẳng định.
Quân đội Ukraine tổng tấn công Donbass dưới sự hỗ trợ trực tiếp từ Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang là điều khiến Nga cũng như lực lượng ly khai miền Đông cảm thấy lo ngại.
"Phương Tây đang muốn khiêu khích Nga, tuyên bố của các chính trị gia và những ấn phẩm truyền thông nước ngoài đều nhằm vào điều này. Toàn bộ tình huống với cuộc 'xâm lược' được cho là chuẩn bị sẵn sàng của Quân đội Nga vào Ukraine là giả tạo".
Điều này đã được tuyên bố bởi Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov khi trả lời một số câu hỏi của phóng viên Pavel Zarubin trên kênh truyền hình Russia 1, trong đó có những vấn đề liên quan đến tình hình Ukraine.
Theo ông Peskov, tất cả những lời dị nghị với cáo buộc "xâm lược" của Nga nhằm vào Ukraine là do Mỹ đưa ra và đang được họ thúc đẩy mạnh mẽ, mục đích là cố gắng khiêu khích và buộc tội Nga.
Hơn nữa ông Peskov còn nhấn mạnh, những người đã điều quân đến sát biên giới của nước Nga lại cáo buộc Quân đội Nga gây hấn khi có "hoạt động quân sự" bên trong lãnh thổ của mình.
Ông Peskov khẳng định, dưới chiêu bài này, Mỹ tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine, rõ ràng là đang chuẩn bị cho một giải pháp quân sự triệt để cho tình hình ở Donbass.
Kiev từ lâu đã tuyên bố rằng họ sẽ không thực hiện các điều khoản thuộc thỏa thuận Minsk, nhưng lại được Mỹ và nhiều nước NATO nhắm mắt làm ngơ, thậm chí ủng hộ quân sự rất nhiệt tình để Kiev có thể sớm phát động cuộc tổng tấn công.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói thẳng rằng Kiev đang tìm kiếm một giải pháp quân sự ở Donbass dưới chiêu bài của NATO, bao gồm cả ở khu vực Biển Đen, mục đích là nhắm vào bán đảo Crimea.
"Moskva nhận thấy tất cả những sự chuẩn bị này và đưa ra cảnh báo về hậu quả đối với chính Ukraine cũng như các nước phương Tây nếu họ muốn khơi mào một cuộc chiến tranh khác ở châu Âu dưới bàn tay của chính quyền Kiev", ông Peskov nhắc nhở.
Trong diễn biến khác, phía Mỹ xác nhận sự kiện lần đầu tiên Quân đội Ukraine sử dụng thành công hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do nước này cung cấp trên chiến trường Donbass.
Tên lửa Javelin đã được sử dụng tại một trong những vụ đụng độ gần đây. Đồng thời, rõ ràng là chúng ta đang nói về việc sử dụng vũ khí này trong khu dân cư Staromaryevka, chống lại dân quân thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.
Trước đó, ông Kirill Budanov - người đứng đầu Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn về việc sử dụng thành công hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ ở Donbass.
“Budanov nói với tôi rằng Quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa Javelin trong trận chiến, đây là lịch sử", ông Howard Altman - Tổng biên tập tờ Military Times của Mỹ cho biết.
Trước đó đã xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh Quân đội Ukraine dùng tên lửa chống tăng Javelin tấn công xe bọc thép của phe ly khai miền Đông, tuy vậy báo chí Nga lại khẳng định hình ảnh này là giả mạo.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC