Thế giới

Hợp tác Nga - Trung trong không gian xóa bỏ lợi thế lớn của Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Hợp tác Nga - Trung trong không gian xóa bỏ lợi thế lớn của Mỹ trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ, trang PolitRussia đưa ra nhận xét.
Hiện tại hợp tác Nga - Trung trong không gian, cụ thể là công việc chung của Moskva và Bắc Kinh trong phát triển công nghệ vũ trụ đã thành công. Chúng ta đang nói về hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của Nga và Beidou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc.
“Trung Quốc và Nga đang hợp tác với nhau để cạnh tranh trực tiếp với Mỹ trong không gian, mối liên kết mang đến lợi ích lớn trong việc khai thác mạng lưới vệ tinh”, bài báo cho biết.
Theo nhận xét từ các chuyên gia phân tích, hiện nay người Mỹ chủ yếu lo ngại nguy cơ từ việc Nga và Trung Quốc đã đồng ý đặt những trạm giám sát vệ tinh trên đất của nhau.
“Roskosmos sẽ lắp đặt một trạm giám sát vệ tinh trên mặt đất ở Thượng Hải, trong khi Trung Quốc được cho là sẽ lắp đặt song song những trạm này ở Nga".
"Thông báo trên đã khiến cả thế giới ngạc nhiên vì đây là một trường hợp rất bất thường, trong đó một quốc gia độc lập lại cho phép một thế lực nước ngoài xây dựng những trạm theo dõi trong lãnh thổ của mình”, bài báo nhấn mạnh.
Đồng thời, các đài thu tín hiệu vệ tinh của Nga cũng sẽ xuất hiện ở Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Angola. Sự hợp tác như trên nhằm mục đích cải thiện độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu GLONASS.
“GLONASS là phản ứng của Nga đối với hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GPS của Mỹ, mạng lưới này cung cấp dữ liệu điều hướng và vị trí theo thời gian thực cho mục đích dân sự cũng như quân sự".
"Quyết định xây dựng một trạm theo dõi ở Trung Quốc được hiểu là bước tăng cường hợp tác giữa hai nước. Trong những năm gần đây, Nga đã bắt đầu liên lạc chặt chẽ hơn với các đồng minh của mình”, tờ PolitRussia nhấn mạnh.
Các nhà phân tích còn lưu ý rằng công việc chung giữa Moskva và Bắc Kinh trong lĩnh vực không gian bắt đầu một phần do quan hệ với nhiều nước phương Tây trở nên ngày càng xấu đi.
Hai cường quốc không gian đã đi tới quyết định buộc phải khẩn trương phát triển hệ thống định vị vệ tinh của riêng mình, mục đích để giảm bớt ảnh hưởng từ việc phải "dùng ké" sản phẩm của Mỹ hay châu Âu.
“Hệ thống GLONASS của Nga được phát triển từ thời Liên Xô. Ngày nay nó bao gồm khoảng hai chục vệ tinh. Việc duy trì mạng lưới trên ngày càng trở thành một thách thức đối với Moskva bởi vì nhiều vệ tinh đã hết hạn sử dụng".
"Hợp tác với Trung Quốc chắc chắn sẽ giúp nước này củng cố cơ sở hạ tầng và giành lại quyền kiểm soát trong lĩnh vực không gian vũ trụ”, tờ báo Nga cho biết.
Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc không chỉ giới hạn ở lĩnh vực vệ tinh. Nga là nhân vật chủ chốt trong việc đưa các phi hành gia lên ISS, trong khi Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình không gian, phóng tàu thăm dò lên Mặt trăng và sao Hỏa, đồng thời xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình.
"Quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Nga sẽ làm suy yếu phạm vi ảnh hưởng của Mỹ, cung cấp cho cả hai nước khả năng tiếp cận thông tin tình báo nhiều hơn và hạn chế khả năng sử dụng vũ lực của Mỹ", PolitRussia kết luận.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC