Thế giới

Đồng minh đặc biệt sẽ giúp Nga làm thất bại kế hoạch của NATO?

Bạch Dương
ANTD.VN - Đồng minh đặc biệt tại khu vực Balkan theo nhận xét sẽ giúp Nga vượt qua mọi kế hoạch của NATO nhằm gây tổn thương nước này.
Đồng minh đặc biệt của Nga tại khu vực Balkan đó là Serbia được hy vọng có thể giúp Moskva đối phó với mọi kế hoạch của NATO, nhưng mong ước của Điện Kremlin liệu có thể trở thành hiện thực?
"Nga có thể can thiệp và làm thất bại các kế hoạch của NATO với sự giúp đỡ từ Serbia", Đại tá về hưu, đồng thời là nhà quan sát quân sự Viktor Litovkin đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ PolitRussia.
Mới đây Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Belgrade - ông Alexander Botsan Kharchenko đã phát biểu về triển vọng thành lập một căn cứ quân sự của nước này tại Serbia. Theo nhà ngoại giao, kì cựu, việc quyết định hoàn toàn là quyền của Belgrade.
Theo Đại sứ Botan Kharchenko, thực tế Serbia là một quốc gia thân thiện với Nga, họ bác bỏ những biện pháp trừng phạt chống Moskva. Ông cũng nhắc lại việc Moskva và Belgrade tiếp tục hợp tác quân sự bất chấp nhiều sức ép.
Trước diễn biến trên, Đại tá về hưu Viktor Litovkin giải thích rằng việc hợp tác quân sự và sự hiện diện của Quân đội Nga sẽ gây tác động có lợi đối với khu vực Balkan, nơi tình hình địa chính trị khá hỗn loạn.
“Căn cứ của chúng tôi sẽ đóng vai trò rất hữu ích, như một yếu tố ổn định cho vùng Balkan. Các hành động ở Kosovo - nơi người Albania đang chiến đấu chống lại người Serb sẽ chấm dứt".
"Binh sĩ của chúng tôi có thể bảo vệ lãnh thổ Serbia, tương tác với quân đội địa phương và cho thấy rằng không chỉ có người Mỹ đang chỉ huy 'những cuộc duyệt binh" trên lãnh thổ này".
"Tôi không nói về thực tế đó là nhờ có căn cứ quân sự của chúng tôi mà tình hình sẽ trở nên ổn định hơn, trước đó, binh sĩ Nga đã thường xuyên huấn luyện Quân đội Serbia trong các cuộc tập trận", Đại tá về hưu Litovkin nói thêm.
Vị chuyên gia quân sự nhấn mạnh rằng các nước NATO đã khiến căng thẳng gia tăng ở Balkan. Tuy nhiên, căn cứ quân sự của Nga sẽ trở thành một trở ngại đối với Liên minh quân sự này.
“Liên minh quân sự NATO đang gây ra những vấn đề lớn đối với khu vực Balkan. Điều này được họ thực hiện ở vùng lãnh thổ gây đau đớn cho người Serb trong nhiều năm qua, đó chính là Kosovo".
"Những hành động theo kiểu có đi có lại của các nước NATO khi căn cứ quân sự của Liên bang Nga xuất hiện ở Serbia cũng sẽ không làm phiền chúng tôi, bởi vì rõ ràng nước Nga sẽ không quan tâm đến điều đó".
“Họ sẽ không dám tấn công chúng tôi và 'đặt các nan hoa vào bánh xe'. Tại các quốc gia phương Tây, họ hiểu rằng trong trường hợp này, cuộc chiến tranh thế giới thứ ba có thể sớm bắt đầu".
"Nếu điều này xảy ra sẽ không có lợi cho các nước trong khối, họ sẽ không khiến chúng ta sợ hãi, đây đơn giản là điều mà họ không thể làm được”, chuyên gia Litovkin nhấn mạnh.
Tuy nhiên câu hỏi phải được đặt ra, đó là một nước Nga đang rơi vào cuộc xung đột không lối thoát tại Ukraine, khi các dấu hiệu sa lầy ngày càng hiện rõ, và còn phải đối diện những biện pháp bao vây cấm vận nặng nề liệu có còn đủ sức gây ảnh hưởng tại vùng đất xa xôi như Balkan?

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC