Quân sự

Quân đội Nga tung hàng loạt xe tăng T-90M và thiết giáp BREM-1M vào chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga vừa tiếp nhận thêm nhiều xe tăng T-90M và thiết giáp BREM-1M từ nhà sản xuất Uralvagonzavod để tung vào chiến trường Ukraine.
Lô xe tăng T-90M cùng xe bọc thép sửa chữa và phục hồi BREM-1M vừa xuất xưởng đã được công ty Uralvagonzavod (UVZ) bàn giao cho Quân đội Nga để sử dụng trên chiến trường Ukraine.
Theo cơ quan báo chí của UVZ, như một truyền thống tốt đẹp, các bức vẽ của trẻ em thuộc vùng Tagil đã được gửi kèm lô hàng thiết giáp trên. Xe tăng T-90M "Proryv-3" và xe bọc thép BREM-1M sẽ tăng cường sức mạnh cho các đơn vị thiết giáp Nga đang chiến đấu tại Ukraine.
T-90M và BREM-1M là một trong những phát triển mới nhất được tạo ra bởi các kỹ sư thiết kế của Cục Thiết kế Kỹ thuật Giao thông Vận tải Ural. Chúng được sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ nhu cầu của Quân đội Nga và xuất khẩu.
T-90M là phiên bản hiện đại hóa tiên tiến nhất của dòng xe tăng T-90 được tạo ra vào những năm 1990. Cỗ chiến xa nặng hơn 40 tấn này dễ dàng đẩy tốc độ lên mức 70 km/h, đặc biệt linh hoạt trên chiến trường.
T-90M có hình dáng thấp nhất trong số các xe tăng chủ lực hiện đại. Nó có nhiều lớp giáp bảo vệ, trong đó giáp composite phức hợp phía trước thân xe và tháp pháo tương đương với gần 1 mét thép đồng nhất (RHA).
Xe tăng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động dạng "mềm" Arena-M hiện đại nhất, có khả năng chống lại các loại tên lửa có điều khiển. Gầm xe được bảo vệ tốt. Lớp giáp phản ứng nổ bao bọc bên ngoài càng tăng thêm độ an toàn cho kíp lái.
Vũ khí chính của T-90M là pháo nòng trơn 125 mm. Khi bắn các loại đạn xuyên lõm, tầm bắn tối đa là 4.000 m, đối với tên lửa dẫn đường - 5.000 m, đạn phân mảnh bắn theo quỹ đạo pháo binh - lên đến 10.000 m. Thông số trên vượt xa mọi đối thủ hiện nay.
Báo chí Nga tự tin rằng, nếu gặp nhau trên chiến trường, xe tăng Leopard của Đức hay M1 Abrams của Mỹ (trong bất kỳ phiên bản sửa đổi nào) đều không thể tiếp cận T-90M
Hệ thống điều khiển hỏa lực chiến đấu của T-90M thuộc loại hiện đại nhất trên thế giới, bao gồm kính ngắm ngày/đêm Sosna-U của xạ thủ và kính quan sát toàn cảnh dành cho trưởng xe.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M có thể tự động theo dõi mục tiêu, pháo chính được ổn định hai mặt phẳng, đi kèm thiết bị nhận dạng bạn hoặc thù, công cụ hỗ trợ dẫn đường và một số cải tiến khác.
Hệ thống kiểm soát hỏa lực của chiếc chiến xa tối tân này được tích hợp với hệ thống điều khiển và thông tin cấp chiến thuật, giúp truyền và nhận dữ liệu về các mục tiêu trên chiến trường.
Xe tăng có thể chiến đấu bất cứ lúc nào trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết. Một tính năng đặc trưng của hệ thống điều khiển hỏa lực được lắp đặt trên T-90M là mức độ tự động hóa cao, giúp tăng tốc độ phản ứng với các mối đe dọa đến và giảm tải cho tổ lái.
Về hiệu quả chiến đấu, xe tăng T-90M vượt trội hơn hẳn so với người tiền nhiệm T-90, vẫn giữ được những ưu điểm chính như độ tin cậy đặc biệt, dễ điều khiển và yêu cầu bảo dưỡng tối thiểu trong quá trình hoạt động.
Phương tiện sửa chữa và phục hồi thiết giáp BREM-1M được tạo ra trên cơ sở xe tăng T-90 cũng không kém phần hoàn hảo. Sự thống nhất của khung gầm giúp nó trở thành bạn động hành hoàn hảo với T-90M.
Động cơ 1.000 mã lực cho phép BREM-1M đạt tốc độ lên đến 60 km/h, chiếc thiết giáp này có thể dễ dàng leo dốc 30 độ, đi trên mặt phẳng nghiêng lên đến 25 độ. BREM-1M được trang bị 2 tời, 1 cần trục thủy lực, 1 máy ủi đất, máy hàn và các thiết bị khác.
BREM-1M không chỉ cho phép sơ tán bất kỳ thiết bị hư hỏng nặng tới 52 tấn nào, mà còn có thể thực hiện công việc sửa chữa và phục hồi tại chỗ nếu cần thiết.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC