Thế giới

Đô đốc Kodoemov khuyên phương Tây ‘không cần lo sợ’ khi tàu ngầm Nga nhất loạt ra khơi

Việt Dũng
ANTD.VN - Cổng thông tin Military Maps mới đây đưa tin, toàn bộ tàu ngầm hạt nhân Nga ra khơi đồng loạt từ căn cứ trên Bán đảo Kamchatka. Dù vậy một vị Đô đốc hải quân Nga đã trấn an Mỹ và phương Tây "không cần lo sợ", vì đây là hoạt động khá công khai.
Cụ thể cổng thông tin Military Maps sau khi tham khảo dữ liệu từ vệ tinh do thám Sentinel-2 của NATO cho biết, toàn bộ tàu ngầm hạt nhân Nga ra khơi đồng loạt từ căn cứ trên Bán đảo Kamchatka, điều này dẫn tới rất nhiều câu hỏi cần giải đáp.
“Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng hơn, tất cả tàu ngầm hạt nhân trong thành phần chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương - Hải quân Nga đã rời căn cứ ở Vilyuchinsk trên Bán đảo Kamchatka".
"Bằng chứng là bức không ảnh về căn cứ tàu ngầm của Nga được chụp vào ngày 23/11/2021 từ tàu vũ trụ Sentinel-2 (một mạng lưới vệ tinh viễn thám của Cơ quan Vũ trụ châu Âu) được đăng tải và cho thấy điều này".
"Có thông tin cho biết những tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 955 Borey, 955A Borey-A và 949A Antey đã nhanh chóng rời địa điểm đóng quân thường trực và nhanh chóng biến mất trong sự bao la của Thái Bình Dương".
Trước diễn biến trên, trang Military Maps nhận định, có khả năng chiếc tàu ngầm hạt nhân Dự án 949A Antey (NATO định danh là Oscar-II) duy nhất còn đang hiện diện tại căn cứ cũng sẽ ra khơi trong tương lai gần.
Mặc dù vậy không có bất cứ chi tiết hay lời giải thích cụ thể nào về hoạt động bất thường của các tàu ngầm hạt nhân đóng tại Bán Đảo Kamchatka từ Bộ tư lệnh Hải quân Nga, dẫn tới suy đoán đây chỉ là một hành động nói quá khác của giới truyền thông phương Tây.
Nhằm giải đáp thắc mắc, Cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Komoedov, trong cuộc trả lời phỏng vấn trang PolitRussia đã bày tỏ quan điểm của mình.
Ông Kodoemov tỏ ý nghi ngờ rằng việc điều động toàn bộ tàu ngầm hạt nhân tại Bán đảo Kamchatka ra Thái Bình Dương có liên quan trực tiếp đến tình hình căng thẳng gia tăng giữa Moskva với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
"Các thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cách rất xa Bán đảo Kamchatka, vì vậy hành động vừa qua hoàn toàn không như những gì báo chí đăng tải", vị Cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen bình luận.
Theo Đô đốc Vladimir Komoedov, biên đội tàu ngầm hạt nhân nói trên có thể đã rời căn cứ để tham gia vào một cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.
“Đó có thể là một cuộc kiểm tra định kỳ hoặc một cuộc diễn tập hoàn toàn bất ngờ để đánh giá khả năng triển khai và sẵn sàng chiến đấu của các tàu ngầm hạt nhân thuộc Hải quân Nga”.
“Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu có toàn quyền tiến hành các cuộc tập trận như vậy”, người đối thoại của PolitRussia giải thích.
Vị Đô đốc nói thêm rằng nếu nói về sự khởi đầu của một hoạt động quân sự đúng nghĩa thì quân đội của chúng ta chắc chắn sẽ hành động một cách bí mật, hoặc các phương pháp khác sẽ được áp dụng và thực hiện để che giấu ý định của họ với kẻ thù.
“NATO và Mỹ không nên sợ hãi. Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì mang tính gây hấn", Đô đốc Vladimir Komoedov kết luận.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC