Thế giới

Đau đầu với dòng người “đổi mạng tới đất hứa”

Hoàng Tuấn
ANTĐ - Nhập cư đã trở thành cuộc khủng hoảng với Liên minh châu Âu (EU) khi dòng người di cư ào ạt đổ vào “miền đất hứa” bất chấp hàng nghìn người đã bỏ mạng trên biển cũng như các biện pháp ngăn chặn quyết liệt của liên minh này.

Hải quân Italia ngày 28-6 phối hợp với Hải quân Anh và Ireland đã cứu hơn 2.900 người Bắc Phi di cư đang lênh đênh trên biển Địa Trung Hải để tìm đường tới Italia. Số người di cư may mắn được cứu xuất phát từ bờ biển Libya trên 21 con thuyền cũ nát của những kẻ buôn người, sẽ được đưa về các trại tiếp nhận trên lãnh thổ Italia. 

Việc có thêm gần 3 nghìn người di cư bất hợp pháp “đổ bộ” vào Italia, một quốc gia thành viên EU, chỉ trong 1 ngày cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhập cư mà liên minh này đang phải đối mặt. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 103.000 người di cư và nhập cư trái phép vào châu Âu qua biển Địa Trung Hải hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó, “điểm nóng” Italia phải đón nhận tới 54.000 “khách không mời mà đến”.

Làn sóng di cư trái phép vào các quốc gia EU tiếp tục gia tăng bất chấp vô vàn hiểm nguy trên hành trình “tìm miền đất hứa” cũng như biện pháp ngăn chặn của liên minh này. Con đường được tuyệt đại đa số người di cư trái phép lựa chọn để vào EU là đường biển (qua Địa Trung Hải). Đây cũng là “con đường chết chóc” với những người đánh cược cả mạng sống lấy giấc mơ đổi đời.

Đau đầu với dòng người “đổi mạng tới đất hứa” ảnh 1

Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp trên Địa Trung Hải vừa được
cứu đưa về bờ biển Italia


Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), từ đầu năm tới nay, đã có gần 1.800 người di cư vào châu Âu tử nạn trên Địa Trung Hải. Vụ tai nạn thảm khốc nhất từ trước tới nay với người di cư trên Địa Trung Hải là vụ lật tàu đánh cá chở người di cư ngoài khơi cách đảo Lampedusa của Italia khoảng 193 km về phía Nam vào ngày 18-4-2015 khiến 800 người thiệt mạng.

Không chỉ chấp nhận lên các con thuyền cũ nát tham gia vào “hải trình tử thần” trên Địa Trung Hải, người di cư còn mạo hiểm chui vào các container để trốn vào châu Âu. Mới đây nhất, lực lượng chức năng của Anh đã phát hiện 68 người bị nhốt trong 1 container tại Cảng quốc tế Harwich, trong đó có 7 người phải nhập viện cấp cứu (có 2 thai phụ). Đây chỉ là một nhóm nhỏ người nhập cư bất hợp pháp vào Anh bằng cách chui vào container bị phát hiện. Số người di cư bất hợp pháp tử nạn quá nhiều khiến EU ngày càng lúng túng và mâu thuẫn nội bộ trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư.

Để ngăn chặn dòng người di cư ào ạt đổ vào các quốc gia thành viên, các thành viên EU ngày 22-6 vừa qua đã khởi động giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự chống nạn buôn người trên biển Địa Trung Hải có tên viết tắt là EuNavFor với nhiệm vụ can thiệp vào các băng nhóm buôn người, vô hiệu hóa các tàu biển chở người di cư bất hợp pháp, phá hủy chúng trên bờ biển Libya, nơi xuất phát của hầu hết các chuyến tàu chở người trái phép sang châu Âu, phá vỡ các tổ chức buôn người…

Tuy nhiên, do không thể làm ngơ trước hàng nghìn sinh mạng người di cư trên biển Địa Trung Hải, EU cũng lập ra cơ quan Giám sát biên giới   (Frontex) với sự tham gia của hải quân nhiều nước thành viên để tuần tra cứu hộ trên biển. Đồng thời, phải tiếp nhận, xử lý đơn xin nhập cư của những người nhập cư “đủ điều kiện”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC