Thế giới

Đàm phán an ninh Nga-Mỹ: Hai mẩu giấy nhỏ viết gì?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Đàm phán an ninh Nga-Mỹ kết thúc mà không đạt được kết quả, người đứng đầu NATO và Cao ủy Ngoại giao EU đã gửi tới Moscow “hai mẩu giấy nhỏ”. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, dự thảo phản ứng của Nga đối với đề xuất của phương Tây về đảm bảo an ninh được viết trên 10 trang và nội dung chính của nó là hai bên cần tiếp tục các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh.

Được biết, vào cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Đặc biệt, Moscow yêu cầu các đối tác phương Tây đưa ra bảo đảm có tính chất pháp lý về việc không mở rộng NATO về phía Đông, từ chối để cho Ukraine gia nhập khối và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước trong không gian Xô viết.

Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về vị trí của năm 1997.

Đàm phán an ninh Nga-Mỹ: Hai mẩu giấy nhỏ viết gì? ảnh 1
Đàm phán an ninh Nga-Mỹ vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về vấn đề NATO mở rộng sang phía đông và kết nạp thêm thành viên khối

Vào hôm 26/1, Mỹ và NATO đã chuyển cho Nga phản ứng đối với các đề xuất đảm bảo an ninh của nước này.

Theo tiết lộ của giới truyền thông, hầu hết những vấn đề mang tính nguyên tắc mà Nga đề ra (ví dụ như NATO không mở rộng sang phía đông, không kết nạp Ukraine, sự hiện diện quân sự ở Đông Âu…) đều bị Mỹ và NATO phủ quyết, Washington chỉ “có ý định” đàm phán tiếp về vấn đề trở lại hiệp ước INF (Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung) hay giới hạn quy mô và phạm vi các cuộc tập trận quân sự ở quanh biên giới nước Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố, chính quyền Mỹ không có ý định nhượng bộ Nga về các vấn đề an ninh, trong khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng, khối này sẽ đáp lại đề xuất của Nga về cam kết không mở rộng bằng cách “giữ cho cánh cửa của liên minh rộng mở”.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý, sau khi Mỹ và NATO trả lời bằng văn bản, ông đã gửi một thông điệp đặc biệt tới tất cả các đồng nghiệp phương Tây, thu hút sự chú ý của họ đến thực tế các nghĩa vụ đối với an ninh không thể phân chia, phức tạp và đồng bộ hơn nhiều so với những gì họ cố gắng tưởng tượng nhằm biện minh cho việc Ukraine gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Nga cho biết, ông đã nhận được một sự phản hồi “không thỏa đáng”, vì không có một ai trong số các bộ trưởng đồng nghiệp trả lời bức thư trực tiếp của ông.

Ông lưu ý, chính quyền Moscow đã nhận được “2 mẩu giấy nhỏ”, một từ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và mẩu giấy thứ hai là của ông Josep Borrell - Cao ủy ngoại giao Liên minh châu Âu.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga không nói chi tiết về nội dung “các mẩu giấy” của phương Tây nhưng tóm tắt phản ứng của EU và NATO mang hàm ý là: "Đừng lo lắng, chúng ta cần tiếp tục đối thoại, điều chính yếu là đảm bảo giảm leo thang xung quanh Ukraine".

Tuy nhiên, ông Sergei Lavrov cho rằng, điều đó được thực hiện không mấy chuyên nghiệp. "Tôi nghĩ đây là một sự coi thường các tiêu chuẩn đã được tôn trọng ở cấp cao nhất và theo đó, không tổ chức nào có thể coi mình là lực lượng thống trị ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương" - Ngoại trưởng Nga nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC