Thế giới

Đàm phán Nga-Mỹ thất bại, hai tàu sân bay NATO áp sát bờ biển Nga

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Trong bối cảnh đàm phán Nga-Mỹ thất bại, NATO sẽ điều 2 tàu sân bay tham dự cuộc tập trận chung của khối này ở Na Uy, chỉ cách bờ biển Nga vài trăm km.

Vừa qua, giới chức lãnh đạo Nga đánh giá rằng, cuộc đàm phán giữa Moscow và Washington về đảm bảo an ninh là “không thành công”, khi các cuộc tham vấn tại Geneva và Brussels đã ghi nhận những bất đồng trên tất cả các vấn đề cơ bản.

Ông Dmitry Peskov, thư ký của Tổng thống Vladimir Putin cho biết, các cuộc đàm phán được thực hiện để nhận được câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi cụ thể và tất cả những vấn đề mang tính nguyên tắc này đều có bất đồng. Phía Nga cho rằng, đây là điều tồi tệ, hai vòng đàm phán đã diễn ra đều đáng bị điểm trừ.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng đánh giá tiêu cực về việc các nghị sĩ Mỹ mới đây đã đưa ra dự thảo các lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow nếu tình hình căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, trong bối cảnh đang một loạt các cuộc đàm phán mới đây đều không thành công.

Điện Kremlin gọi các biện pháp trừng phạt mới có thể của Mỹ có thể áp đặt đối với Nga là “sự phá vỡ quan hệ” giữa hai bên, dập tắt các sáng kiến ​​có thể “lóe lên” trong quá trình thương thảo.

Trong bối cảnh đó, Mỹ và NATO đã thông báo sẽ triển khai các cuộc tập trận lớn ở châu Âu, đặc biệt là các cuộc tập trận này đều diễn ra ở lãnh thổ các quốc gia xung quanh nước Nga.

Đàm phán Nga-Mỹ thất bại, hai tàu sân bay NATO áp sát bờ biển Nga ảnh 1
Đàm phán an ninh Nga-Mỹ được coi là đã thất bại (Ảnh minh họa: Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth và tàu sân bay Mỹ USS George W.Bush, trong một hoạt động chung vào năm 2017)

Cổng thông tin Avia.Pro vừa đưa tin rằng, NATO đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn đa quốc gia “Cold Response 2022” sẽ diễn ra vào tháng 3, cách bờ biển nước Nga chỉ vài trăm km.

Theo trang tin này cho biết, cuộc tập trận “Cold Response 2022”, nhằm thao luyện khả năng phòng thủ phía bắc Na Uy của các lực lượng hải quân và không quân NATO, sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của khối liên minh quân sự này ở ngoài Vòng cực bắc kể từ những năm 1980.

Tham gia tập trận là hai nhóm tấn công tàu sân bay NATO, dẫn đầu bởi tàu USS Harry S. Truman của Mỹ và tàu HMS Prince of Wales của Anh. Cuộc tập trận cũng huy động tới 35.000 quân nhân từ 28 quốc gia và một số lượng lớn máy bay quân sự tham gia vào các khoa mục tác chiến.

Hồi tuần trước, Kiev cũng đã công bố thông tin chi tiết về cuộc tập trận chung với NATO mang tên “Sea Breeze-2022” trên Biển Đen, diễn ra vào khoảng tháng 6-7 năm nay. Lực lượng Ukraine sẽ tham gia các khoa mục diễn tập trên biển, trên bộ và trên không của cuộc tập trận; luyện tập tương tác với các thành phần khác trong lực lượng an ninh của chính nước này và các nước NATO.

Theo giới phân tích, các cuộc tập trận của NATO diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán về an ninh giữa Nga với Mỹ, NATO được coi là thất bại sẽ càng khoét sâu những mẫu thuẫn giữa hai bên, ngăn chặn khả năng đạt được những bước tiến tiếp theo của các biện pháp ngoại giao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC