Quân sự

Cối tự hành lớn nhất thế giới của Nga dùng đạn có điều khiển nhằm dứt điểm Azovstal

Bạch Dương
ANTD.VN - Cối tự hành lớn nhất thế giới 2S4 Tyulpan của Nga được ghi nhận đã bắn đạn "thông minh" 1K113 Smelchak vào vị trí phòng thủ của quân đội Ukraine tại nhà máy luyện kim Azovstal.
Vào đầu tháng 4, đã có những bức ảnh cho thấy quân Nga huy động cối tự hành lớn nhất thế giới 2S4 Tyulpan cỡ nòng 240 mm vào chiến trường Mariupol nhằm cung cấp hỏa lực đánh chiếm thành phố cảng có ý nghĩa quan trọng này.
Vũ khí trên đã tham gia nhiều trận đánh và phát huy tác dụng cao, góp phần quan trọng trong việc đẩy lui quân Ukraine về phòng thủ tại cứ điểm cuối cùng đó là nhà máy luyện kim Azovtal.
Hiện tại các đơn vị Nga cùng ly khai miền Đông đang trút hỏa lực mạnh nhất vào cụm cứ điểm nói trên, hầu như mọi loại vũ khí tối tân và có sức mạnh lớn nhất đều đã được họ sử dụng, từ bom cỡ lớn FAB-3000 cho tới tên lửa hành trình.
Nhưng để có hỏa lực duy trì trong thời gian dài, Nga không thể trông đợi hết vào máy bay ném bom hay tên lửa, họ vẫn phải sử dụng một thứ vũ khí "cổ điển" như cối 2S4, tuy nhiên loại đạn mà nó bắn đi lại rất đặc biệt.
Mới đây đã xuất hiện hình ảnh tổ hợp cối 2S4 Tyulpan khai hỏa đạn dẫn đường 1K113 Smelchak nhằm vào mục tiêu quân phòng thủ ở nhà máy thép Azovstal. Mỗi quả đạn nặng 134 kg, chứa 21 kg thuốc nổ, tầm bắn tối đa 9,2 km.
Với loại đạn trên, quân Nga có thể tấn công chính xác vào cụm phòng thủ của phía Ukraine ngay khi họ phát hiện được, không cần chờ đợi sự chi viện từ các oanh tạc cơ vốn không phải lúc nào cũng hiện diện trên bầu trời.
Ngoài ra quả đạn dẫn đường cỡ 240 mm tương tự như một quả bom nhỏ của cối tự hành 2S4 Tyulpan bay theo quỹ đạo cầu vồng, nó rơi xuống gần như thẳng đứng và đánh trúng mục tiêu sau bức tường bê tông mà pháo bắn trực tiếp không thể xuyên thủng.
Cách đây vài năm, tạp chí National Interest của Mỹ đưa tin rằng Nga đã tiến hành nâng cấp súng cối tự hành 240 mm 2S4 Tyulpan của mình, mang lại cho vũ khí trên sức mạnh chưa từng có.
Hướng hiện đại hóa chính là tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại. Trên thực tế, nhờ các tổ hợp trinh sát, xác định mục tiêu và dẫn đường thế hệ mới, khẩu cối tự hành mạnh nhất trên thế giới đang dần trở nên có độ chính xác cao.
Như vậy, đây có thể coi là lần đầu tiên cối tự hành 2S4 Tyulpan của Nga sử dụng đạn dẫn đường sau khi hoàn tất quá trình hiện đại hóa sâu, khiến mức độ đáng sợ của nó tăng lên gấp nhiều lần.
Tính hiệu quả của 2S4 Tyulpal đã được khẳng định trên chiến trường Afghanistan, nơi nó bắn phá các vị trí của phiến quân nằm ở phía sau sườn núi. Trọng lượng đạn trong khoảng từ 130 đến 230 kg, tùy thuộc vào đầu đạn được sử dụng và tầm bắn.
Một khẩu đội súng cối 2S4 Tyulpal khi phối hợp tác chiến có thể nhanh chóng tiêu diệt hết các trận địa hỏa lực, cứ điểm và thậm chí cả mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất như boongke, hầm chỉ huy...
Giới chức quân sự Nga cảnh báo, số binh sĩ còn lại thuộc các tiểu đoàn quốc gia Ukraine đang chiến đấu và ẩn náu trong khuôn viên nhà máy thép Azovstal sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng bởi cối tự hành 2S4 Tyulpan.
Mặc dù vậy, sẽ cần thêm thời gian để kiểm nghiệm xem thứ vũ khí nói trên có thực sự hiệu quả hay chỉ đơn thuần là quảng cáo của người Nga.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC